Ngày 15/3, theo báo cáo trên Il Foglio, một tờ báo trung lập của Ý, ông Dmitry Medvedev, Cựu Tổng thống Nga, đã hạ lệnh ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Ý. Nguyên nhân chính có thể là do Ý đã viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto. (Nguồn: Ministero della Difesa/ Wikimedia)

Ngày 15/3, Il Foglio cho biết thông tin do tờ báo quốc gia này nắm giữ chỉ ra rằng ông Dmitry Medvedev, người từng giữ chức Tổng thống và Thủ tướng Nga, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đã ra lệnh cho “Wagner”, công ty quân sự tư nhân của nước này, thực hiện vụ ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto. Ông đã treo giải thưởng 15 triệu đô la Mỹ.

Theo các báo cáo, mệnh lệnh bí mật này đã được Công ty PMC Wagner tiếp nhận. Đây là một nhóm lính đánh thuê có 2 văn phòng ở châu Âu, tại bán đảo Balkan (di chuyển giữa Serbia và Albania) và quốc gia Estonia.

Il Foglio cho biết vài ngày trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ý, ông Crosetto, và người sáng lập Tập đoàn Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, đã có một cuộc cãi vã. Không loại trừ rằng lệnh ám sát này là để giải quyết mối bất hòa giữa hai bên.

Ngày 13/3, ông Crosetto cáo buộc Wagner đã bí mật vận chuyển một lượng lớn người di cư châu Phi, đặc biệt là từ Libya, đến Ý để trả đũa việc nước này ủng hộ Ukraine. Ông gọi đây là “chiến tranh hỗn hợp” do lính đánh thuê Nga tiến hành, nhằm gây hại cho một số quốc gia, đặc biệt là Ý, và gây ảnh hưởng đến các quyết định địa chính trị của họ.

Ông Prigozhin đã chế giễu điều này. Ông nhấn mạnh rằng Wagner không giải quyết vấn đề với những người nhập cư, và gọi Bộ trưởng Quốc phòng Ý Crosetto là “tên đại khốn”.

Ý chuẩn bị gửi đợt viện trợ quân sự thứ 6 cho Ukraine

Ngày 21/2, Thủ tướng Ý, bà Giorgia Meloni, đã tới thăm Kyiv. Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà nhấn mạnh nếu Ukraine thua trận, các nước châu Âu khác sẽ có nguy cơ bị xâm lược.

Bà Meloni đã tổ chức một cuộc họp báo chung với ông Zelensky sau cuộc gặp, và hứa rằng Ý sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Bà cũng nói rằng sau khi tham khảo ý kiến ​​​​của các nước khác, tạm thời họ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine trong thời điểm hiện tại, nhưng Ý đang xem xét cung cấp thêm hệ thống phòng không.

Theo xác nhận của bà Meloni, danh sách đợt viện trợ quân sự thứ 6 mà Ý dự định cung cấp cho Ukraine còn bao gồm SAMP/T (nền tảng tên lửa đất đối không / địa hình), hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Skyguard và hệ thống phòng không tầm ngắn trên mặt đất Spada.

Bà Meloni nói rằng Ý đã làm rất nhiều việc với Pháp trong lĩnh vực này, và nhanh chóng kết hợp các công nghệ của Ý. Hệ thống phòng không SAMP/T rất quan trọng. Chương trình hỗ trợ mới cũng bao gồm các hệ thống khác, như Skyguard và Spada.

SAMP/T là một hệ thống tên lửa phòng không trên đất liền, được sử dụng trong quân đội Pháp và Ý. Nó được sản xuất bởi Eurosam, công ty liên doanh giữa nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA và Thales.

Hệ thống này chủ yếu kết hợp tên lửa phòng không Aster 30 và radar quét điện tử đa chức năng Arabel, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, để lấp đầy khoảng trống trong hệ thống phòng không của Ukraine.

Hệ thống phòng không tầm ngắn mặt đất Spada chủ yếu được trang bị tên lửa đa năng Aspide do Ý phát triển. Hệ thống phòng không Skyguard kết hợp với radar điều khiển trận địa, 35 pháo nhanh và tên lửa Sparrow (Chim sẻ), giúp tăng cường khả năng phòng không của khu vực, và là vũ khí phòng không chính để bảo vệ sân bay và các cơ sở quân sự quan trọng.