Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Biden, cho rằng chính sách “zero COVID” Trung Quốc là một “thảm họa” khi đối mặt với đại dịch COVID-19. Ông nói một mực phong tỏa và đợi virus biến mất là không khả thi.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Biden. (Nguồn: D. Myles Cullen/ Nhà Trắng)

Ông Fauci đã đưa ra nhận xét đầu tuần này trong một cuộc phỏng vấn với ông Ravi Agrawal – Tổng biên tập của Tạp chí Foreign Policy. Theo bản ghi cuộc phỏng vấn được tạp chí này công bố vào ngày 4/5, ông Fauci cho rằng chính sách “zero COVID” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là quá nghiêm ngặt, nhưng nó không đạt được mục đích cách ly.

Ông Fauci nói: “Nếu bạn muốn đóng cửa một quốc gia và tiến hành phong tỏa, điều đầu tiên bạn phải nhận ra là phong tỏa chỉ là một biện pháp tạm thời. Mục đích là để bạn có đủ thời gian, để đại đa số dân số tiêm loại vắc-xin tốt, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi.”

Ông nói, “Trung Quốc (ĐCSTQ) rõ ràng không làm như thế.” ĐCSTQ áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, nhưng lại tiêm loại vắc-xin có hiệu quả vô cùng thấp, đặc biệt là trong những người lớn tuổi rất dễ bị tổn thương.

Tiến sĩ Fauci cũng phủ định hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc, ông nói rằng: “Thành thật mà nói, loại vắc-xin họ sử dụng không hiệu quả bằng loại vắc-xin được sử dụng ở những nơi khác trên thế giới.”

Ông giải thích thêm rằng việc phong tỏa và cách ly phải được tiến hành một cách có ý nghĩa.

Ông nói: “Nếu bạn chỉ là phong tỏa và đợi cho virus biến mất, điều đó sẽ không xảy ra. Phong tỏa phải có một mục đích, tức là: Làm tốt chuẩn bị cho việc không thể tránh khỏi virus xâm nhập vào cộng đồng.”

Ông cho rằng công tác phòng chống dịch “zero COVID” hiện tại của Thượng Hải là “một thảm họa“, và Bắc Kinh có thể sẽ sớm làm theo.

Trên thực tế, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cực đoan của ĐCSTQ không chỉ làm gián đoạn sinh kế và kinh tế của người dân mà còn ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện tại, Thượng Hải, nơi dịch bệnh tiếp tục lan rộng, đã áp dụng biện pháp phong tỏa hơn một tháng và các thảm họa thứ cấp thường xuyên xảy ra. Nhiều hiện tượng hỗn loạn khác nhau bao gồm: bệnh viện từ chối điều trị các ca cấp tính và nghiêm trọng trong thời gian phong tỏa và kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến bệnh nhân tử vong, có người nhảy lầu vì đau đớn do bệnh tật, có người tuyệt vọng vì thiếu ăn, v.v.

Đồng thời, dịch ở Bắc Kinh đang tiếp tục nóng lên và đã lan ra 15 quận. Chính quyền ĐCSTQ thừa nhận rằng có những chuỗi lây truyền vô hình trong cộng đồng và các biện pháp kiểm soát đang ngày càng leo thang. Vài ngày trước, 64 ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa, 158 tuyến xe buýt ngừng hoạt động, bỏ trạm dừng hoặc đi đường vòng, một lượng lớn người dân phải sử dụng xe đạp để đi làm.

Tiến sĩ Fauci: Dịch bệnh ở Mỹ thoát khỏi giai đoạn bùng phát cấp tính

Khi nói về tình trạng dịch bệnh ở Mỹ, ông Fauci nói rằng mặc dù vẫn đang trong đại dịch, nhưng Mỹ đã ra khỏi “giai đoạn bùng phát cấp tính”.

Ông cho biết: “Số ca nhiễm đã giảm đáng kể. Số ca tử vong hàng ngày của chúng ta giảm xuống còn 1/10 so với trước đây. Số ca nhập viện cũng ít hơn rất nhiều, số ca bệnh đã giảm từ 900.000 ca/ngày xuống còn khoảng 15.000 ca.” Ông cũng cho biết, theo dữ liệu từ các nước châu Âu, biến thể BA.2 (biến thể Omicron chiếm chủ đạo ở châu Âu) dường như không gây ra sự gia tăng số ca nhập viện và các ca bệnh nặng.

Ông cũng nói, chỉ cần không phải là ở trong môi trường đông đúc trong nhà, thì việc đeo khẩu trang nên là một “quyết định cá nhân”.

Ông cho biết, “Nếu tôi ở trong một căn phòng với nhiều người và tôi biết tình trạng tiêm chủng của họ, tôi không nhất thiết phải đeo khẩu trang.”