Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (24/6) đã chỉ trích Tối cao Pháp viện về quyết định đảo ngược án lệ Roe v. Wade.

Embed from Getty Images

Tối cao Pháp viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (24/6) đã bỏ phiếu 6-3 chính thức bãi bỏ án lệ Roe v. Wade. Án lệ năm 1973 có ảnh hưởng sâu rộng này đã hủy đi hàng loạt các luật liên bang và tiểu bang về hạn chế phá thai và đã hợp pháp hóa phá thai trên toàn nước Mỹ trong 49 năm qua.

6 Thẩm phán TCPV có quan điểm bảo hiến đồng ý bãi bỏ án lệ Roe v. Wade và 3 Thẩm phán TCPV có quan điểm cấp tiến bày tỏ không đồng tình.

Tổng thống Biden nêu tên cựu Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm 3 thẩm phán bảo hiến.

Ông Biden sau đó tuyên bố rằng quyết định hôm 24/6 của TCPV là kết quả của hàng thập kỷ nỗ lực hủy bỏ án lệ này của các nhóm cánh hữu bảo thủ và tôn giáo.

Hôm nay là một ngày buồn cho tòa án tối cao và một ngày buồn cho đất nước chúng ta”, ông Biden nói và cho biết thêm rằng phán quyết Roe v. Wade trong 50 năm qua đã trao cho phụ nữ “quyền được kiểm soát số phận của chính họ”.

Ông Biden tiếp đó tuyên bố rằng sức khỏe sinh sản của phụ nữ khắp nước Mỹ bây giờ đang bị “rủi ro”, mặc dù ông thừa nhận rằng các tiểu bang vẫn có quyền lựa chọn ban hành luật cho phép phá thai sau phán quyết mới nhất của TPCV.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm lưu ý rằng phụ nữ vẫn có thể di chuyển từ một tiểu bang có luật hạn chế phá thai tới một tiểu bang không có các luật như vậy để phá thai.

Cho đến nay, đã có ít nhất 13 tiểu bang đã ban hành các luật quy định rằng ngay khi án lệ Roe v. Wade bị bãi bỏ, các luật hạn chế phá thai của họ sẽ có hiệu lực.

Ông Biden, trong bài phát biểu hôm 24/6, cũng đã kêu gọi người dân Mỹ vào kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ cuối năm nay hãy bỏ phiếu cho những ứng viên sẽ làm việc để thông qua các luật ủng hộ phá thai. Ông đề nghị rằng Đảng Dân chủ có thể sử dụng phán quyết của TCPV làm cú hích đưa các ứng viên của đảng này vào Quốc hội.

Điều này không có nghĩa rằng cuộc chiến đã kết thúc”, ông Biden nói và thêm rằng “chỉ Quốc hội mới có thể… khôi phục sự bảo vệ của Roe v. Wade khi biến án lệ này thành luật” và rằng “cử tri cần khiến cho tiếng nói của họ được lắng nghe”.

Ông Biden kết thúc bài phát biểu bằng lời kêu gọi những người biểu tình hãy phản kháng “ôn hòa” và ông cũng lên án “bạo lực ở bất kỳ dạng thức nào” nhằm gây áp lực lên Tối cao Pháp viện.

Xuân Thành