Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (16/3, giờ Mỹ) đã nói rằng ông chưa có kế hoạch tới biên giới miền nam. Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong thời điểm ngày càng có nhiều người di cư cố gắng tràn vào nước Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Khi ông Biden chuẩn bị rời Nhà Trắng để công du Pennsylvania, một phóng viên đã hỏi rằng liệu ông sẽ tới biên giới miền nam, ông Biden đáp ngắn gọn: “Không phải lúc này”.

Ông Biden đã lên lịch sẽ đáp máy bay từ Căn cứ Hỗn hợp Andrews tại bang Maryland tới thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania trong một chuyến công du nhằm tán dương gói cứu trợ COVID 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đã ký thông qua gần đây sau khi lưỡng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu chuẩn thuận mà không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ thành viên Đảng Cộng hòa.

Ông Biden cho đến nay đã nói rất ít về vấn nạn gia tăng nhiều người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới miền nam. Làn sóng di dân từ các nước Trung Mỹ tới Hoa Kỳ được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa trong những tháng tới.

Ông Biden từ khi tiếp quản Nhà Trắng hôm 20/1 đã ra lệnh đảo ngược nhiều sắc lệnh và quy định của chính quyền Trump, từ đó tạo điều kiện cho nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn nữa tràn vào Mỹ ngay cả khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.

Ông Biden đầu tháng này đã điều động một tổ công tác tới đánh giá tình hình tại biên giới Mỹ – Mexico. Nhưng ông vẫn chưa nói gì về quan điểm của đoàn công tác và cũng không rõ liệu ông đã được họ báo cáo về tình hình biên giới hay chưa.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Hai (15/3) đã nói với báo giới tại Washington DC rằng chính quyền Biden cảm thấy tình hình biên giới miền nam có vấn đề.

Chúng tôi công nhận điều này [tình hình biên giới miền nam] là vấn đề. Chúng tôi đã đang tập trung vào việc xử lý nó. Chúng tôi đang thực hiện 5 bước, và chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các bước bổ sung cần thực hiện để xử lý tình hình tại biên giới”, bà Psaki nói.

Một phóng viên đã nhấn mạnh rằng một số người Mỹ sẽ thấy ông Biden công du để thúc đẩy gói cứu trợ COVID-19 và tự hỏi tại sao ông không thể dành thời gian tới thăm khu vực biên giới. Bà Psaki trả lời: “Tôi muốn nói rằng ông [Biden] sẽ tập trung vào các giải pháp – thúc đẩy đội ngũ của ông, khuyến khích đội ngũ của ông phát triển các giải pháp qua đó sẽ tiến hành xử lý tình hình tại biên giới, sẽ mở thêm các cơ sở [trú ẩn], sẽ đảm bảo trẻ em được đối xử nhân đạo và an toàn. Đó là những gì ông ấy tập trung. Và đó là những gì ông ấy sẽ đặt nỗ lực của mình về [vấn đề] nhập cư.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của chính quyền Biden hôm thứ Ba (16/3) đã phải thừa nhận rằng làn sóng di cư tới biên giới niềm nam nước Mỹ đang trên đà đạt tới mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Tình hình tại biên giới tây nam là khó khăn. Chúng ta đang trên đà phải đối phó với nhiều người tại biên giới tây nam hơn những gì chúng ta đã gặp phải trong 20 năm qua”, ông Mayorkas nói.

Trong khi đó, các quan chức tại các bang biên giới miền nam gần đây đã nói rằng một số người nhập cư bất hợp pháp đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng không bị buộc phải cách ly phòng dịch. Điều này làm gia tăng lo ngại về việc những người nhập cư này sẽ lây lan virus corona ra cộng đồng.

Hôm thứ Hai (15/3) Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa – bang California) cũng nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở biên giới phía nam rằng các bác sĩ ở khu vực biên giới tại bang Texas nói với ông rằng 10% người nhập cư trái phép đã xét nghiệm dương tính với virus corona trước khi được thả vào các cộng đồng xung quanh.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: