Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa Trung Quốc vì Bắc Kinh đã không thực hiện những lời hứa của mình theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết hai năm trước.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (19/1) cho biết còn quá sớm để đưa ra cam kết dỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các bình luận trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy TT Biden tiếp tục giữ chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc của người tiền nhiệm. 

“Tôi muốn có thể ở một vị trí mà tôi có thể nói rằng họ đang đáp ứng các cam kết của họ, hoặc nhiều hơn thế và [chúng tôi] có thể dỡ bỏ một số [thuế quan], nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó”, ông Biden nói một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, đề cập đến các cam kết của Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 do người tiền nhiệm Donald Trump ký.

Những người chỉ trích chính sách thuế quan nói rằng chúng không làm thay đổi hành vi kinh tế của Bắc Kinh nhưng đã gây tổn hại cho Hoa Kỳ. Những người ủng hộ thuế quan nói rằng chúng là công cụ cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ khỏi hàng hóa xuất khẩu giá rẻ, được nhà nước trợ cấp của Trung Quốc.

TT Biden thừa nhận áp lực từ các bộ phận của cộng đồng doanh nghiệp, nhưng nói rằng điều đó là không đủ để thuyết phục ông thay đổi hướng đi, đặc biệt là nếu không có bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã không đạt được cam kết trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 kéo dài hai năm là mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong giai đoạn 2020 và 2021, và vẫn chưa rõ vấn đề này sẽ được giải quyết tiếp như thế nào.

Theo dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, lượng mua của Trung Quốc chỉ đạt khoảng 60% mục tiêu đến tháng 11 năm 2021. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu tháng 12 vào tuần tới.

Nhật Minh

Xem thêm: