Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy (14/8, giờ Mỹ) đã loan báo điều động 5.000 quân tới Afghanistan, đồng thời đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump đã giúp Taliban mạnh lên.

Embed from Getty Images

Hôm 14/8, Tổng thống Biden đã phát đi tuyên bố từ Nhà Trắng đổ lỗi cho việc ông phải đưa ra quyết định tăng quân Mỹ tới Afghanistan chiến đấu với sự tiến quân thần tốc của Taliban là do những chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden nói trong tuyên bố rằng ông sẽ điều động thêm 1.000 lính Mỹ tới Afghanistan để bổ sung vào lực lượng 1.000 quân Mỹ đã ở quốc gia Nam Á này và 3.000 lính Mỹ tuần trước ông loan báo sẽ đưa tới Afghanistan để giúp sơ tán người Mỹ. Như vậy, tổng cộng lính Mỹ hiện diện tại Afghanistan sẽ là 5.000 quân.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nói rằng động thái điều quân này là cần thiết sau khi ông phải thừa hưởng một tình huống mong manh từ chính quyền trước. Ông Biden cho rằng việc ông Trump ký thỏa thuận với Taliban năm 2019 đã giúp lực lượng này có được vị thế quân sự mạnh mẽ. Tổng thống của Đảng Dân chủ cũng chỉ trích quyết định của ông Trump về việc rút lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan.

Khi tôi bước vào nhiệm sở, tôi đã thừa hưởng một thỏa thuận do người tiền nhiệm ký, năm 2019, ông ta đã mời Taliban đến Trại David để họp bàn ngay trước đêm kỷ niệm sự kiện 11/9, điều đó đã giúp cho Taliban có được vị thế quân sự mạnh mẽ nhất kể từ năm 2001 và ông ta đã đặt ra hạn chót rút lính Mỹ vào ngày 1/5/2021. Ngay trước khi rời nhiệm sở, ông [Trump] cũng đã giảm sự hiện diện của binh lính Mỹ tại Afghanistan xuống con số rất thấp 2.500 quân”, ông Biden nói trong tuyên bố.

Ông Biden nói rằng khi vào nhiệm sở ông đã buộc phải lựa chọn giữa việc quyết định tôn trọng thỏa thuận với Taliban mà ông Trump đã ký kết hoặc sẽ tăng cường sự hiện diện của lính Mỹ tại Afghanistan.

Khi tôi trở thành Tổng thống, tôi đã phải đối mặt với sự lựa chọn: tuân thủ thỏa thuận [với Taliban] hoặc tăng cường sự hiện diện của chúng ta [tại Afghanistan], điều thêm lính Mỹ tới tiếp tục chiến đấu trong một cuộc xung đột dân sự”, ông Biden viết trong tuyên bố.

Bất chấp quyết định điều thêm quân, ông Biden vẫn khẳng định ông sẽ quyết tâm kết thúc cuộc chiến tranh Afghanistan, ông nói: “Tôi là Tổng thống [Mỹ] thứ tư chỉ huy một đội quân Mỹ hiện diện tại Afghanistan, gồm 2 tổng thống Đảng Cộng hòa và 2 tổng thống Đảng Dân chủ. Tôi không muốn và sẽ không chuyển tiếp cuộc chiến này cho vị tổng thống thứ năm”.

Cựu Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích các quyết định của Tổng thống Biden về Afghanistan, cho rằng tổng thống Mỹ đương nhiệm là yếu kém và không thể thể hiện được sức mạnh trước các lãnh đạo Taliban.

Ông Trump hôm 13/8 đã phát đi tuyên bố nói rằng khi còn tại nhiệm ông “đã trực tiếp thảo luận với các lãnh đạo Taliban, qua đó họ đã hiểu những gì họ đang làm như hiện nay sẽ không được chấp nhận”.

Tôi chắc hẳn sẽ thực hiện rút quân với nhiều khác biệt và thành công hơn, và Taliban đã hiểu điều đó hơn ai hết”, ông Trump nói tiếp.

Cựu Tổng thống George W. Bush cũng đã lên tiếng chỉ trích các chính sách về Afghanistan của chính quyền Biden.

Tôi lo ngại những phụ nữ và bé gái tại Afghanistan sẽ phải chịu tổn hại khôn xiết” sau khi lính Mỹ rời Afghanistan, cựu tổng thống của Đảng Cộng hòa nói vào tháng trước. “Thật không thể tin được xã hội đó thay đổi ra sao từ sự tàn bạo của Taliban”.

Tướng Lục quân về hưu David Petraeus hôm 13/8 cũng đã gọi tình hình tại Afghanistan là “bước lùi an ninh quốc gia to lớn”.

Những người đã đưa ra quyết định đó phải chịu trách nhiệm về nó và những hậu quả của nó”, ông Petraeus nói với đài phát thanh WABC về kế hoạch rút lính Mỹ của Tổng thống Biden. Ông nói thêm rằng tình hình tại Afghanistan là “thảm kịch và đáng tiếc”.

Tính đến 14/8, Taliban đã chiếm được hơn 10 thủ phủ, trong đó có hai thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan, chỉ còn cách thủ đô Kabul khoảng 30 dặm. Thành phố mới nhất rơi vào tay Taliban là Mazar-i-Sharif, trung tâm thương mại quan trọng của Afghanistan.

Xuân Thành (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: