Hôm 16/6 vừa qua, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông đã đưa cho Tổng thống Nga Vladimir Putin danh sách 16 “thực thể” cơ sở hạ tầng quan trọng cần phải được “miễn nhiễm” với các cuộc tấn công mạng, đồng thời ám chỉ rằng Mỹ sẽ trả đũa nếu Nga tiếp tục cho phép việc thực hiện các hành vi ác ý trong lĩnh vực này.

Biden
Ông Joe Biden. (Ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia) và ông Putin. (Ảnh: Par ID1974/Shutterstock)

Phát biểu trước cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin và các quan chức Nga, tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng chủ đề an ninh mạng đã được đưa vào cuộc thảo luận liên quan đến việc thiết lập một “cơ chế” nhằm tạo ra “sự ổn định chiến lược”.

“Tôi đã đề xuất rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng nhất định phải được miễn nhiễm với các cuộc tấn công dưới bất kỳ phương tiện nào”, tổng thống Mỹ tuyên bố. “Tôi đã đưa cho họ một danh sách, nếu tôi không nhầm, thì danh sách này gồm 16 thực thể được định nghĩa là cơ sở hạ tầng quan trọng, từ lĩnh vực năng lượng đến hệ thống nước của chúng tôi”.

Ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết của 2 quốc gia trong việc “hành động chống lại tội phạm tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) trên lãnh thổ của họ”.

“Chúng tôi đã đồng ý giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở cả 2 nước làm việc để tìm hiểu cụ thể xem đâu là vùng cấm và theo dõi các trường hợp cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác và ở cả 2 nước”, ông tiếp tục.

Sự cảnh báo này của ông Biden được đưa ra sau 2 vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) mới đây nhằm vào Mỹ, và cả hai vụ đều được cho là do hacker ở Nga thực hiện. Đầu tiên là vụ tấn công vào hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ Colonial Pipeline, gây gián đoạn nguồn cung xăng dầu ở vùng Bờ Đông của nước Mỹ. Tiếp đó là vụ tấn công nhằm vào JBS, nhà cung cấp thịt lớn nhất ở Mỹ.

Ông Biden cho biết: “Tôi nhìn Putin. Tôi nói, ‘Ông sẽ cảm thấy thế nào nếu ransomware tấn công vào các đường ống dẫn dầu của nước ông?’ Putin trả lời rằng, ‘Đó sẽ là một chuyện lớn'”.

Ngoài ra, ông Putin cũng đề cập đến cuộc thảo luận về an ninh mạng trong cuộc họp báo diễn ra hôm 16/6, trong đó ông cũng đổ lỗi cho Mỹ về “phần lớn” các cuộc tấn công mạng quốc tế.

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: