Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (14/5, giờ Mỹ) đã ký lệnh hủy bỏ hàng loạt lệnh hành pháp do cựu Tổng thống Donld Trump ban hành, trong đó có các biện pháp nhằm vào các chính sách quản trị của các công ty truyền thông xả hội, bảo vệ người Mỹ trước việc bị “hình sự hóa quá mức” do vi phạm một quy định nhất định, và tìm cách xây dựng đài tưởng niệm lịch sử được gọi là “Vườn Quốc gia Những người Anh hùng Mỹ”.

Embed from Getty Images

Sắc lệnh ông Biden ký hôm 14/5 hủy bỏ 6 hành động tổng thống của người tiền nhiệm, đồng thời ra lệnh cho các lãnh đạo của các bộ và cơ quan hành pháp liên bang phải “nhanh chóng xem xét các biện pháp” nhằm xóa bỏ mọi chính sách được thực thi theo các lệnh của ông Trump.

Trong số các lệnh của ông Trump vừa bị hủy bỏ theo lệnh của ông Biden là “Vườn Quốc gia Những Anh hùng Mỹ” đã được lên kế hoạch, một dự án mà ông Trump tìm cách thực thi trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống thông qua một chỉ thị ký hôm 18/1, trong đó yêu cầu xây dựng một công trình tưởng niệm để phản ánh sự tráng lệ tuyệt vời của chủ nghĩa biệt lệ vượt thời gian của nước Mỹ.

Đó sẽ là một nơi mà các công dân, già trẻ có thể làm mới lại tầm nhìn của họ về sự vĩ đại và đảm nhận thách thức mà tôi đã nói với mọi người dân Mỹ trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước Quốc hội, rằng “hãy tin vào bản thân quý vị, tin vào tương lai của quý vị và thêm một lần nữa hãy tin vào nước Mỹ’”, ông Trump viết trong lệnh hành pháp hôm 18/1. Trong lệnh hành pháp này, ông Trump cũng đề cập tới “một cuộc tấn công” vào “niềm tin đối với sự vĩ đại và tốt đẹp của nước Mỹ” bởi “chủ nghĩa cực đoan bài Mỹ nguy hiểm vốn đang tìm cách hủy bỏ lịch sử, các thể chế và đặc tính của đất nước chúng ta”.

Căn cứ chính yếu làm nền tảng cho sắc lệnh hôm 18/1 của ông Trump là tràn ngập của sự kiện vào năm ngoái liên quan đến việc phá hủy các tượng đài.

Những bậc anh hùng của thời kỳ 1776 đã bị báng bổ, trong đó các bức tượng của George Washington, Thomas Jefferson, và Benjamin Franklin đã bị phá hoại và bị lật đổ”, ông Trump viết trong lệnh hành pháp và nói thêm rằng, “những chiến binh dũng cảm vốn đã cứu vớt tự do khỏi chủ nghĩa phát-xít Đức Quốc xã đã đang bị làm nhục, trong đó một đài tưởng niệm các cựu chiến binh Thế chiến II đã bị bôi bẩn bằng các hình búa liềm của chủ nghĩa cộng sản Soviet”.

Sắc lệnh của ông Trump đã kêu gọi thành lập một tổ công tác đặc biệt để xây dựng “Vườn Quốc gia Những Anh hùng Mỹ”, công trình này được hình dung sẽ là “công viên ngoài trời lớn nhất, trong đó sẽ trưng bày các bức tượng của những người Mỹ vĩ đại nhất từ trước đến giờ”, và các tác phẩm điêu khắc của hàng chục nhân vật lịch sử Mỹ, bao gồm các vị tổng thống, các vận động viên thể thao và các thần tưởng văn hóa đại chúng.

Một lệnh hành pháp khác của ông Trump bị ông Biden hủy bỏ là sắc lệnh được ký hồi tháng 6/2020, trong đó kêu gọi chính phủ liên bang phải “truy tố kịch khung theo pháp luật Liên bang” đối với những hành động phá hoại và phá hủy các tượng đài đặt trên các tài sản liêng bang. Lệnh này được ông Trump ban hành nhằm phản ứng với các hành vi làm vấy bẩn các tượng đài trong các cuộc biểu tình khắp cả nước vốn bùng phát sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Một lệnh khác trong 6 lệnh của ông Trump vừa bị ông Biden hủy bỏ là lệnh yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Thương mại Liên bang phải điều tra các công ty truyền thông xã hội vì gắn nhãn hoặc gỡ bỏ các bài đăng hoặc gỡ bỏ hoàn toàn các tài khoản mà ông Trump nói đó là một phần của một động cơ nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận và bịt miệng các tiếng nói cánh hữu.

Sắc lệnh hôm 14/5 của ông Biden cũng hủy bỏ một lệnh của ông Trump nhằm đóng lên tất cả các gói hàng viện trợ nước ngoài của Mỹ “một nhãn (logo) thể hiện các giá trị và tính hào phóng của người dân Mỹ”, cũng như một lệnh khác tìm cách minh bạch hóa hơn các hậu quả của việc vi phạm các quy định nhất định, lệnh này đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ chống lại hình phạt hình sự tùy tiện đối với những hành vi vi phạm quy định một cách không cố ý.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: