Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/5 đã ký thành luật dự luật ủng hộ Đài Loan được tiếp cận phù hợp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Luật lưỡng đảng S.812 chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ phải xây dựng chiến lược nhằm lấy lại vai trò quan sát viên của Đài Loan tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết định của WHO, tìm cách thúc đẩy tiếng nói của quốc đảo dân chủ khi chế độ cộng sản tại Bắc Kinh tiếp tục nỗ lực cô lập và bịt miệng Đài Bắc trên trường quốc tế.

Luật vừa được ông Biden ký, nêu rõ: “Đài Loan vẫn là hình mẫu đóng góp cho y tế thế giới. Năm 2020, sau khi kiểm soát thành công sự lây lan virus corona trong nước, đồng thời duy trì các quy tắc nội địa, Đài Loan đã hào phóng tài trợ hàng triệu thiết bị bảo hộ cá nhân và bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 cho các nước có nhu cầu. Việc loại bỏ vô lý Đài Loan ra khỏi sự hợp tác y tế thế giới làm gia tăng nguy hiểm khi xuất hiện các đại dịch toàn cầu”.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Đảng Dân chủ, bang New Jersey) – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện giới thiệu, đã được Thượng viện nhất trí thông qua vào tháng Tám năm ngoái. Hạ viện vào thứ Tư tuần trước cũng đã bỏ phiếu 425-0 phê chuẩn dự luật này.

Thượng nghị sĩ Menendez và Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Đảng Cộng hòa, bang Oklahoma) – Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ chuyên trách Đài Loan, đã hoan nghênh Tổng thống Biden ký luật ủng hộ Đài Loan tham gia WHA. Luật này được ban hành vào thời điểm còn một tuần nữa là các phái đoàn của các quốc gia thành viên WHO sẽ tới Geneva, Thụy Sĩ dự họp hội nghị WHA thường niên.

Thượng nghị sĩ Menendez trong tuyên bố phát đi hôm 13/5, cho hay: “Khi lập trường hung hăng của Bắc Kinh đối với Đài Loan tiếp tục gia tăng, thì Mỹ một lần nữa thể hiện sự cam kết của chúng ta trong việc đảm bảo sự hiện diện của Đài Loan trên trường quốc tế”.

Thượng nghị sĩ Inhofe nói rằng “phải” khôi phục vai trò quan sát viên của Đài Loan tại WHA.

Chúng ta đang tiến thêm một bước gần hơn tới mục tiêu đó. Vì hành vi gây hại tiếp tục của Trung Quốc, chúng ta không thể cho phép họ từ chối Đài Loan tham dự [WHA] thêm nữa”, Thượng nghị sĩ Inhofe nói.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đã viết trên Twitter cảm ơn “sự ủng hộ của lưỡng viện và lưỡng đảng” từ Washington.

50 năm trước, Đài Loan với tên gọi chính thức là Cộng hòa Trung Hoa (ROC) đã bị loại khỏi WHO sau khi Liên Hiệp Quốc chuyển sang công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) thay vì ROC. Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo PRC luôn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ bất chấp hòn đảo này chưa bao giờ bị chế độ cộng sản Bắc Kinh cai trị.

Đài Loan đã tham gia các hội nghị thường niên của WHA trong vai trò quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016. Từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến đắc cử tổng thống Đài Loan, Trung Quốc đã phản đối Đài Loan tham dự WHA. Đảng Dân Tiến dưới sự lãnh đạo của bà Thái xem Đài Loan là một quốc gia thực sự.

Cuộc họp WHA lần trước được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành toàn cầu, Trung Quốc ra điều kiện rằng để tham dự vào cuộc họp WHA, Đài Loan phải chấp nhận họ là một phần của Trung Quốc. Chính quyền của bà Thái đã thẳng thừng bác bỏ yêu sách này.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu tuần trước nói rằng bộ ngoại giao “đang tích cực phấn đấu” để được mời tham dự hội nghị WHA năm nay.