Hôm thứ Sáu (18/6), ông Joe Biden cho biết, Hoa Kỳ có thể sẽ không áp đặt lại lệnh phong tỏa trong bối cảnh biến chủng virus mới nguy hiểm gây ra bệnh COVID-19 đang lây lan khắp nơi.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã phản hồi khi được hỏi về khả năng phong tỏa: “Tôi không nghĩ vậy bởi vì rất nhiều người [Mỹ] đã được tiêm chủng rồi.”

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, biến chủng Delta (biến chủng Ấn Độ) có thể khiến nhiều người chết hơn ở những khu vực mà mọi người chưa được chủng ngừa. Vì vậy, đây không phải là vấn đề phong tỏa, nhưng một số khu vực sẽ bị tổn thương rất lớn.”

Hoa Kỳ đã tiến hành phong tỏa gần như toàn quốc vào mùa xuân năm 2020 do đại dịch COVID-19. Sau đó, từng tiểu bang cũng như chính phủ liên bang đã gỡ bỏ dần các hạn chế, mặc dù một số nơi vẫn giữ nguyên các quy định đang thực hiện, bất chấp các số liệu về COVID-19 như số ca nhiễm bệnh trung bình hàng ngày và số bệnh nhân trong bệnh viện đã giảm mạnh.

COVID-19 là căn bệnh do virus corona gây ra. Một số chuyên gia nhìn nhận, việc phong tỏa đã đưa đến những hậu quả không mong muốn, trong đó nhiều người nhấn mạnh rằng các biện pháp khắc nghiệt  đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, và các vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng mạnh.

Nhiều biến chủng của virus corona đã xuất hiện trong thời gian đại dịch diễn ra. Biến chủng Delta (thường được gọi là biến chủng Ấn Độ) lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ, được các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trên toàn thế giới đánh giá là một “biến chủng đáng lo ngại”. Các nhà chức trách cho rằng biến chủng này có thể làm tăng khả năng lây truyền của virus, đồng thời có khả năng làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cũng như việc tiêm chủng.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Good Morning America” của ABC News, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC Hoa Kỳ, cho biết: “Nó (biến chủng Ấn Độ) dễ lây truyền hơn biến chủng Alpha hay còn gọi là biến chủng Anh mà chúng ta có ở đây [Hoa Kỳ]. Chúng ta đã thấy biến chủng đó [biến chủng Anh] đã nhanh chóng trở thành biến chủng chi phối trong vòng một hoặc hai tháng, và tôi dự đoán điều đó sẽ xảy với chủng Ấn Độ ở đây [Hoa Kỳ].”

Các vắc-xin COVID-19 hiện có cho thấy khả năng bảo vệ chống lại virus bị giảm đáng kể, nhưng các nhà chức trách vẫn sử dụng các biến chủng này để khuyến khích mọi người tiêm vắc-xin.

Bà Walensky nhận xét: “Vắc-xin của chúng ta có hiệu quả. Ngay bây giờ chúng đang làm việc.” Bà còn nhận định, việc tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp bảo vệ mọi người chống lại biến chủng mới này [biến chủng Ấn Độ].

Tiến sĩ Anthony Fauci, một quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, đã phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo gần đây rằng, cách tốt nhất để ngăn chặn biến chủng này [biến chủng Ấn Độ] trở thành biến chủng chi phối là tiêm chủng cho nhiều người hơn nữa.

Tổng thống Biden đã ở Washington công nhận rằng 300 triệu liều vắc-xin đã được tiêm tại Hoa Kỳ trong suốt 150 ngày.

Ông Biden nhấn mạnh: “Đây là một cột mốc quan trọng không phải tự nó xảy ra hay xảy ra ngẫu nhiên. Thành tựu này đòi hỏi kỹ năng của các nhà khoa học Mỹ, năng lực toàn diện của các công ty Mỹ, phản ứng của toàn chính phủ trải dài từ chính quyền của liên bang, tiểu bang cho đến chính quyền của bộ lạc và địa phương.”

Ông cho rằng, “phản ứng thời chiến” đã đưa đến thành tựu to lớn bao gồm 65% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Hai trong ba loại vắc-xin đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ yêu cầu tiêm 2 liều.

Hôm thứ Sáu (18/6), cựu Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến vấn đề này, lưu ý rằng chính quyền của ông đã rót tiền vào việc phát triển vắc-xin và các phương pháp điều trị COVID-19.

Ông Trump tuyên bố: “Khi ông Biden cố gắng kể công về việc phân phối vắc-xin, một hệ thống phân phối đã được chính quyền Trump thiết lập, ông ấy nên nhớ rằng nếu tôi không mua ngay từ rất sớm hàng tỷ đô la vắc-xin, chai lọ, kim tiêm và mọi thứ khác đi kèm với nó, thì ông ấy và chính quyền của ông ấy sẽ không có vắc-xin cho đến tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.” Ông còn nói thêm rằng nếu chính quyền Trump không thực hiện chiến dịch “Operation Warp Speed”, thì hàng triệu người trên thế giới đã chết thay vì được cứu sống như hiện nay.

Ông Biden cũng thúc giục mọi người đi tiêm phòng. Ông và các quan chức liên bang khác tuyên bố rằng đó là cách tốt nhất để có được sự bảo vệ chống lại COVID-19, mặc dù ngày càng có nhiều cơ quan nghiên cứu ủng hộ lý thuyết mọi người có được khả năng miễn dịch tự nhiên khi họ khỏi bệnh.

Ông Biden khẳng định: “Dữ liệu cho thấy rất rõ ràng: nếu bạn không được tiêm chủng, bạn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong hoặc làm lây lan nó. Những người bị bệnh nặng và phải nhập viện do COVID-19 là những người chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ. Biến chủng mới sẽ khiến những người chưa tiêm chủng thậm chí dễ bị tổn thương hơn so với cách đây một tháng – hơn một tháng trước.”

Ông tiếp tục: “Đây là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt bởi vì cái mà các chuyên gia đang gọi là biến chủng “Delta” (biến chủng Ấn Độ). Đây là một biến chủng dễ lây lan hơn, có khả năng gây chết người hơn, và đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, tin tốt là chúng ta có giải pháp. Khoa học và dữ liệu cho thấy rất rõ ràng: Cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân chống lại các biến thể này là tiêm chủng đầy đủ.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: