Tổng thống Joe Biden trong bài nói chuyện tại một hội nghị trực tuyến của Đảng Dân chủ hôm 2/8 đã cảnh báo rằng hệ thống bầu cử Mỹ đang bị tấn công và bảo vệ nó là “nhiệm vụ quan trọng nhất phải làm”.

Embed from Getty Images

Ông Joe Biden đã tham gia và phát biểu tại một hội nghị gây quỹ trực tuyến của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ vào tối thứ Hai (2/8, giờ Mỹ). Ông và các lãnh đạo Đảng Dân chủ mong muốn gia tăng nguồn lực trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm sau, thời điểm Đảng Dân chủ phải bảo vệ đa số mỏng manh ở cả Hạ viện và Thượng viện liên bang.

Phát biểu từ phòng điều hành tại Nhà Trắng, ông Biden nói: “Nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng ta phải làm là chúng ta phải bảo vệ hệ thống bầu cử, bảo vệ quyền bầu cử thiêng liêng. [Hệ thống bầu cử] đang bị tấn công theo những cách thức mà tôi chưa từng thấy trong suốt sự nghiệp của mình”.

Ông Biden đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa đã làm suy yếu hệ thống bầu cử Mỹ. Ông cho rằng Đảng Cộng hòa đang muốn ra lệnh phiếu nào được kiểm đếm.

Điều đó thật quá vô lý. Chúng ta sẽ phải chiến đấu đến cùng để nó không xảy ra. Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm”, ông Biden nói.

Ông Biden sau đó chuyển sang nói về vấn đề bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Ông khẩn thiết đề nghị các thành viên Đảng Dân chủ hãy hành động cùng nhau vì sợ rằng nếu không làm thế sẽ dẫn tới chiến thắng cho Đảng Cộng hòa.

Khi chúng ta là một đảng đoàn kết, chúng ta đã chiến thắng năm 2020. Khi chúng ta hướng tới năm 2022… câu hỏi mà người dân Mỹ sẽ hỏi là liệu chúng ta sẽ giúp họ hoặc gia đình họ và chúng ta có thấu hiểu được những gì họ đang phải chịu đựng và chúng ta có thể hoàn thành được lời hứa?” ông Biden nói.

Tổng thống của Đảng Dân chủ cáo buộc Đảng Cộng hòa không đưa ra được bất cứ điều gì ngoài “sự sợ hãi, dối trá và những lời hứa không thành hiện thực”. Ông cũng nói Đảng Dân chủ cần phải “tiếp tục xua tan sương mù Đảng Cộng hòa”.

Phản ứng với phát biểu của Tổng thống Biden, phát ngôn viên Emma Vaughn của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa phát đi tuyên bố cho rằng: “Người dân Mỹ đang bác bỏ những chính sách thất bại của chính quyền Biden và hướng về thông điệp đã được chứng minh của Đảng Cộng hòa”.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục dựa vào những thành công của các cuộc chiến ở cấp cơ sở căn cứ theo số liệu, và chúng tôi mong chờ lấy lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022 để buộc Biden và Đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm về những thất bại rõ ràng của họ”, bà Emma Vaughn nói.

Như Ngọc (theo Fox News)

Xem thêm: