Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (26/3) đã kêu gọi bãi chức Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin lập tức lên tiếng gạt bỏ phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Vào sáng thứ Bảy (26/3), trong bài phát biểu tại Cung điện Hoàng gia, ở thủ đô Warsaw, Ba Lan, Tổng thống Biden đề nghị rằng Tổng thống Putin nên bị loại bỏ.

vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục cầm quyền”, ông Biden nói. Đây là lần đầu tiên ông Biden đưa ra đề nghị loại bỏ ông Putin khỏi Điện Kremlin.

Trong chuyến thăm Ba Lan lần này, ông Biden đã gặp các quan chức và người tị nạn Ukraine và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Tổng thống Biden đóng khung cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine là một phần của cuộc chiến tranh giữa nền dân chủ và độc tài. Ukraine hiện đang phải đơn độc trực tiếp chiến đấu với quân xâm lược Nga, nhưng họ cũng nhận được sự ủng hộ về vũ khí từ các quốc gia đồng minh, trong đó có Mỹ.

Ông Biden nhận định đây sẽ là “một trận chiến lâu dài”.

Ông Biden cũng nhắn gửi trực tiếp tới “nhân dân Nga”, khẳng định rằng dù Mỹ và phương Tây áp đặt chế tài và ép hàng trăm công ty của Mỹ và châu Âu phải rời khỏi Nga, nhưng, “các bạn, nhân dân Nga, không phải là kẻ thù của chúng tôi”.

Ông Biden sau đó đã so sánh cuộc chiến của người dân Ukraine chống lại “quân xâm lược Nga” với cuộc kháng chiến của Liên Xô chống Phát-xít Đức trong Thế chiến II.

Ông Biden cũng đã nói cứng với các lãnh đạo Nga, cảnh báo họ “đừng nghĩ về việc lấy đi một tấc lãnh thổ nào của NATO”.

Không lâu sau phát biểu của Tổng thống Biden về việc loại bỏ ông Putin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters rằng: “Đó không phải là điều để ông Biden quyết định. Tổng thống Nga là do người dân Nga bầu ra”.

Theo The Epoch Times, một quan chức Nhà Trắng sau đó đã chỉnh lại phát biểu nảy lửa của ông Biden về ông Putin.

Vị quan chức này tuyên bố: “Quan điểm của Tổng thống Biden là rằng ông Putin không thể được phép thực hiện quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông [Biden] không bàn về quyền lực của ông Putin trong nước Nga, hoặc thay đổi chế độ”.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Nhà Trắng lên tiếng phủ nhận việc thay đổi chế độ tại Nga.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 6/3 đã nói với báo giới rằng: “Chúng tôi không ủng hộ việc giết hại lãnh đạo một quốc gia khác hoặc thay đổi chế độ. Đó không phải là chính sách của Mỹ”. Bà Psaki tuyên bố như vậy sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham kêu gọi ai đó tại Nga nên “lấy mạng gã này”, có ý đề cập tới ông Putin.

Tổng thống Mỹ Biden gần đây cũng đã có những phát ngôn gay gắt về người đồng cấp Nga, gắn nhãn ông Putin là “tội phạm chiến tranh”, “đồ tể” và “kẻ độc tài”.

Điện Kremlin hôm thứ Bảy (26/3) cảnh báo rằng việc ông Biden “sỉ nhục cá nhân” ông Putin sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ giữa Washington và Moscow.

Ngoài ra, một nguyên thủ quốc gia nên giữ bình tĩnh”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng truyền thông nhà nước Nga TASS hôm 26/3 sau khi ông Biden gọi ông Putin là “đồ tể”.

Và tất nhiên, mỗi lần có những lời sỉ nhục cá nhân như vậy sẽ làm hẹp thêm cửa sổ cơ hội cho các mối quan hệ song phương của chúng ta dưới thời Chính quyền Biden. Mọi người cần phải nhận thức về điều này”, ông Peskov nói thêm.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times và RT)