Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (27/1, giờ Mỹ) đã loan báo rằng vào cuối tháng Hai ông sẽ đề cử một phụ nữ da màu vào Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV).

Embed from Getty Images

Trong khi tôi vẫn đang nghiên cứu tiểu sử của các ứng viên, tôi chưa đưa ra quyết định trừ một điều. [Đó là] người mà tôi đề cử sẽ là người xuất chúng về năng lực chuyên môn, phẩm chất [đạo đức], kinh nghiệm và toàn vẹn, và người đó sẽ là phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Đó là quan điểm từ lâu của tôi”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhấn mạnh rằng chỉ định một thẩm phán TCPV là “một trong những trách nhiệm hiến pháp quan trọng nhất mà một vị tổng thống [Mỹ] được trao”. Ông cũng lưu ý rằng tiến trình lựa chọn ứng viên của chính quyền do ông điều hành sẽ là “nghiêm ngặt” và rằng ông sẽ tham vấn ý kiến, cũng như sự đồng thuận của các nghị sĩ từ cả hai đảng và các học giả hiến pháp và luật sư bên ngoài chính quyền.

Ông Biden nói rằng Phó Tổng thống Kamala Harris cũng sẽ đóng vai trò cố vấn trong tiến trình này vì bà nguyên là tổng chưởng lý của tiểu bang California và từng là thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ.

Ông Biden đưa ra loan báo nêu trên sau khi Thẩm phán TCPV Stephen Breyer chính thức tuyên bố ông sẽ nghỉ hưu vào tháng Mười năm nay, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ mùa hè của TCPV.

Thẩm phán Breyer năm nay đã 83 tuổi do Tổng thống Bill Clinton đề cử và Thượng viện chuẩn thuận vào TCPV từ năm 1994.

Xuân Thành