Nhà Trắng hôm thứ Tư (11/8) loan báo rằng Tổng thống Joe Biden vào tháng Mười Hai sẽ tổ chức “Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ” cùng với các lãnh đạo của các quốc gia dân chủ khác trên thế giới với nỗ lực củng cố niềm tin vào quản trị dân chủ và bảo vệ chống chủ nghĩa độc tài.

Embed from Getty Images

Theo thông tin từ Nhà Trắng, “Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ” đầu tiên do Mỹ khởi xướng sẽ là cuộc họp trực tuyến dự kiến diễn ra vào ngày 9 và 10/12/2021. Hội nghị này “sẽ kích hoạt các cam kết và các sáng kiến với ba chủ đề cơ bản: bảo vệ chống lại chủ nghĩa độc tài, chống tham nhũng và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền”.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ lên kế hoạch tổ chức hội nghị lần hai vào một năm sau nữa theo hình thức họp mặt trực tiếp để đánh giá những tiến bộ của mỗi nước theo các cam kết nêu trên.

Cả hai hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa các lãnh đạo quốc gia, các tổ chức xã hội dân sự, các nhóm phúc thiện và các khối tư nhân làm việc cùng nhau”, Nhà Trắng tuyên bố trong bản tin đăng trên trang web chính thức của họ.

Hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ là kế hoạch hành động mới nhất mà chính quyền Biden đã đang thực hiện nhằm giải quyết vấn đề mà vị tổng thống của Đảng Dân chủ gọi là “thách thức của thời đại chúng ta” – một sự cần thiết phải thể hiện rằng “các nền dân chủ có thể thành công thông qua việc cải thiện đời sống của người dân nước mình và bằng việc giải quyết những vấn đề lớn nhất mà toàn thế giới rộng lớn đang phải đối mặt”.

Từ khi bước vào nhiệm sở hồi cuối tháng 1/2021, ông Biden đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về “một cuộc đua tranh trong thế kỷ 21 giữa các nền dân chủ và các chế độ độc tài”, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán đang làm gián đoạn cả thế giới.

Nhà Trắng nói rằng họ hy vọng hội nghị vì dân chủ sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia tham gia được “nói lên tiếng nói trung thực về những thách thức mà nền dân chủ đang phải đối mặt để cùng nhau củng cố nền tảng cho sự phục hồi dân chủ”.

Nhà Trắng không nêu rõ những quốc gia nào sẽ được mời tham gia vào hội nghị này. Theo The Epoch Times, ngay sau khi có thông báo từ Nhà Trắng, Đài Loan đã bày tỏ mong muốn được tham gia hội nghị vì dân chủ này.

Như Ngọc

Xem thêm: