Tổng thống Mỹ nói viện trợ quân sự mới nhấn mạnh ‘cam kết lâu dài’ của Washington đối với Kyiv nhằm chống lại cuộc xâm lược của Moscow.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Abrams, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, trong bối cảnh Washington và các đồng minh châu Âu tăng cường viện trợ quân sự cho Kyiv.

Ông Biden cho biết hôm thứ Tư rằng xe tăng Abrams, mà ông mô tả là “có năng lực nhất” trên thế giới, sẽ giúp Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình trước “hành động gây hấn tàn bạo của Nga” đối với nước láng giềng.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng những chiếc xe tăng nêu bật cam kết “lâu dài” của Mỹ đối với Ukraine.

“Họ cần có khả năng chống lại các chiến thuật và chiến lược đang phát triển của Nga trên chiến trường trong thời gian rất gần,” ông Biden nói về lực lượng Ukraine.

“Họ cần cải thiện khả năng cơ động ở địa hình rộng, và họ cần một khả năng bền bỉ để ngăn chặn và phòng thủ trước sự xâm lược của Nga trong thời gian dài”.

Động thái của Mỹ diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Đức thông báo đồng ý gửi 14 xe tăng Leopard 2 tới Ukraine sau nhiều tuần tranh luận về quyết định này.

Hôm thứ Tư, ông Biden ca ngợi động thái của Đức và nhấn mạnh sự đoàn kết của phương Tây chống lại cuộc xâm lược của Nga, nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thất bại trong nỗ lực chia rẽ Mỹ và các cường quốc châu Âu.

Nhà Trắng cho biết trước đó trong ngày rằng ông Biden đã tổ chức một cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý và Vương quốc Anh để thảo luận về “sự phối hợp chặt chẽ của các đồng minh trong việc hỗ trợ cho Ukraine”.

Tổng thống Mỹ thừa nhận việc giao xe tăng cho Ukraine sẽ “mất thời gian”, nói rằng Washington sẽ sử dụng thời gian đó để đảm bảo rằng người Ukraine “chuẩn bị đầy đủ” để tích hợp các phương tiện chiến đấu vào hệ thống phòng thủ của họ.

Mỹ trước đây đã huấn luyện lực lượng Ukraine về các hệ thống vũ khí mới bên ngoài Ukraine.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói với MSNBC News rằng xe tăng Abrams cần một “chuỗi cung ứng khá lớn” và sẽ mất “nhiều tháng” để giao chúng, nhưng Mỹ sẽ huấn luyện lực lượng Ukraine.

Ông Kirby nói: “Ý tưởng này thực sự cho thấy chúng tôi có cam kết lâu dài với các kiểu chiến đấu mà chúng tôi nghĩ rằng người Ukraine sẽ thực hiện.”

Sau đó, ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng các xe tăng sẽ mất “nhiều tháng” để đến Ukraine.

“Vấn đề không chỉ là cách vận hành Abrams… mà còn là cách duy trì chúng, và đó là cách có quy trình chuỗi cung ứng hữu cơ hoặc quy trình duy trì hậu cần, để có thể duy trì chúng và chiến đấu trong thời gian dài,” ông Kirby thêm.

Các quan chức Nga cho rằng việc gửi vũ khí cho Ukraine kéo dài và làm gia tăng xung đột. Hôm thứ Tư, Đại sứ quán Nga tại Berlin cảnh báo rằng việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ dẫn đến “sự leo thang vĩnh viễn”.

Nhưng Biden nói rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và châu Âu dành cho Kyiv về bản chất là phòng thủ.

Ông nói: “Không có mối đe dọa tấn công nào đối với Nga. “Nếu quân đội Nga quay trở lại Nga – nơi họ thuộc về – cuộc chiến này sẽ kết thúc ngay hôm nay. Đó là điều tất cả chúng ta mong muốn: chấm dứt cuộc chiến này trong công lý và lâu dài.”

Lê Vy