Tổng thống Jair Bolsonaro đã chỉ trích cơ quan quản lý y tế của Brazil Anvisa vào thứ Năm (6/1) vì đã cho phép tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế tiết lộ kế hoạch tiêm chủng cho nhóm tuổi đó.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Bolsonaro cho biết rằng ông không nghe thấy có trẻ em tử vong vì nhiễm COVID-19, và nhắc lại rằng con gái Laura 11 tuổi của ông sẽ không tiêm vắc-xin.

Ông Bolsonaro cho biết vắc xin có thể có tác dụng phụ đối với trẻ em, nhưng không giải thích cụ thể. 

“Quý vị có định tiêm vắc-xin cho con mình khi khả năng tử vong gần như bằng không? Điều gì đằng sau điều này? Lợi ích của những kẻ cuồng vắc-xin là gì?” ông Bolsonaro đặt câu hỏi.

Bộ Y tế Brazil thông báo hôm thứ Tư rằng họ đã mua 20 triệu vắc-xin cho trẻ em do Pfizer phát triển và việc tiêm chủng tự nguyện cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ bắt đầu vào cuối tháng.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội sau đó vào thứ Năm, ông Bolsonaro nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng là không bắt buộc. Ông nói: “Không thị trưởng thành phố hay thống đốc bang nào được phép ngăn cản một đứa trẻ đến trường vì không tiêm chủng.”

Ông Bolsonaro cũng cảnh báo rằng Pfizer không chịu trách nhiệm về bất kỳ tác dụng phụ nào mà vắc-xin có thể gây ra ở trẻ em và cho biết các bậc cha mẹ nên ngay lập tức gặp bác sĩ nếu con của họ bị đau ngực hoặc khó thở.

Cơ quan y tế Brazil Anvisa đã phê duyệt vắc-xin Pfizer cho trẻ em vào ngày 16/12, một động thái đã nhận phải chỉ trích dữ dội từ những người phản đối vắc-xin và Tổng thống, cho rằng trẻ em chỉ nên được tiêm chủng khi có đơn của bác sĩ.

Lê Vy

Xem thêm: