Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Năm (19/12) nói rằng chính phủ Mỹ không nên hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu hiệp định này không đảm bảo việc thả tự do cho hai công dân Canada đang bị Bắc Kinh bắt giữ.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada vào tháng 12/2018, thời gian ngắn sau khi cảnh sát tại Vancouver bắt Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ. Hai công dân Canada hiện phải đối mặt với các tội danh liên quan đến chống phá nhà nước Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada đã đang làm việc với Mỹ để nỗ lực thuyết phục Trung Quốc thả tự do cho hai người đàn ông Canada: Thương nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig.

Chúng tôi đã nói rằng Mỹ không nên ký thỏa thuận cuối cùng và đầy đủ với Trung Quốc mà không giải quyết vấn đề của bà Mạnh Vãn Châu và hai công dân Canada,” Reuters dẫn lời ông Trudeau nói trên kênh truyền hình Quebec hôm 19/12.

Hiện chưa rõ phát biểu của ông Trudeau là đề cập tới thỏa thuận “Giai đoạn một” giữa Mỹ và Trung Quốc hay là một thỏa thuận đầy đủ hơn.

>>Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một ‘về nguyên tắc’

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 19/12 nói rằng hai nước Mỹ, Trung Quốc sẽ ký hiệp định thương mại “Giai đoạn một”, trong đó bao gồm điều khoản xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong vòng hai năm tới, bắt đầu từ tháng 1/2020.

Phản hồi về bình luận của thủ tướng Canada, ông Joseph Crook – phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Ottawa nói rằng Washington quan ngại sâu sắc về việc hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giam.

Trong các cuộc họp với các đại diện cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc, Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao khác [trong chính quyền Mỹ] đã kêu gọi thả tự do cho hai công dân Canada đang bị giam giữ,” ông Joseph Crook viết trong email gửi Reuters.

Như Ngọc