Phát biểu trong Thông điệp liên bang vào ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái thừa nhận chính phủ mới của Venezuela và khẳng định nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Ông Trump đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội vào tối 5/2/2019

Thông điệp Liên bang là việc làm thường niên của các Tổng thống Mỹ cung cấp cho Quốc hội thông tin về tình trạng liên bang và đề xuất các biện pháp cần thiết.

Trước đó, dự định đọc Thông điệp Liên bang của ông Trump vào ngày 29/1 bất ngờ bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối với cớ quan ngại về an ninh do chính phủ đóng cửa. Sau đó, bà Pelosi đã tái gửi thư mời ông Trump đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội vào tối 5/2.

Đáng chú ý, sau khi thông báo về việc cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 sẽ được tổ chức tại Việt Nam, Tổng thống Trump đã tái thừa nhận chính phủ mới hợp pháp của Venezuela:

“Hai tuần trước, Hoa Kỳ chính thức công nhận chính phủ hợp pháp của Venezuela và Tổng thống lâm thời mới của nước này, Juan Guaido.”

“Chúng ta sát cánh cùng người dân Venezuela trong hành trình tìm kiếm tự do cao cả của họ, và chúng ta lên án sự tàn bạo của chế độ Maduro – chính sách xã hội chủ nghĩa của ông ta đã biến một quốc gia thịnh vượng nhất ở Nam Mỹ trở thành một đất nước đói nghèo và tuyệt vọng.”

Ông Trump cũng kêu gọi cần cảnh giác trước những lời kêu gọi mới về việc áp dụng chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ.

“Nước Mỹ được thành lập dựa trên tự do và độc lập, chứ không phải là sự ép buộc, thống trị và kiểm soát của chính phủ. Chúng ta được sinh ra tự do, và chúng ta sẽ sống một cách tự do. Tối nay, chúng ta quyết tâm rằng Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Lời nhắn nhủ trên của ông Trump được cho là lời cảnh báo đến thiên hướng ngày càng tả hoá và đi theo chủ nghĩa xã hội của Đảng Dân chủ.

Trong bài diễn văn của Thông điệp Liên bang 2019, ông Trump cũng đã kêu gọi một kỷ nguyên hợp tác mới giữa các Đảng phái vốn đã và đang trải qua những bất đồng sâu sắc. Ông nhấn mạnh việc cần loại bỏ nền chính trị thù hằn và trả đũa để nắm lấy tiềm năng hợp tác, thoả hiệp vì lợi ích chung.

Ông Trump cũng tái khẳng định rằng nhập cư bất hợp pháp là một cuộc khủng hoảng quốc gia cấp bách với người Mỹ và thề sẽ xây dựng bức tường biên giới.

Liên quan đến Trumg Quốc, ông Trump cho biết: “Gần đây chúng ta đã áp dụng thuế quan đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc – và hiện tại Kho bạc của chúng ta đang nhận được hàng tỷ đô la mỗi tháng từ một quốc gia không bao giờ cho chúng ta một xu.”

“Nhưng tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã lợi dụng chúng ta – tôi đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo và đại diện của chúng ta đã cho phép chuyện này xảy ra. Tôi rất tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình và chúng tôi hiện đang thực hiện một thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc.”

Tổng thống Trump khẳng định ông trông chờ Trung Quốc phải thay đổi thật sự và thay đổi về cấu trúc để chấm dứt các hành vi thương mại không công bằng, giảm thâm hụt thương mại và bảo vệ việc làm của người Mỹ.

Bảo Minh

Xem thêm: