Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai (21/6, giờ địa phương) đã đe dọa sẽ bỏ tù những ai từ chối tiêm vắc-xin COVID-19. Ông Duterte đưa ra quan điểm cứng rắn này trong bối cảnh Philippines đang đẩy mạnh tiêm chủng để ngăn chặn sự lây lan nhanh của biến chủng Ấn Độ, virus Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Nếu quý vị là người không tiêm chủng và là người mang mầm bệnh tiềm ẩn, thì để bảo vệ người dân, tôi phải cách ly quý vị vào nhà tù”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Hai (21/6). Các vị lãnh đạo thôn làng nên lập danh sách những người từ chối tiêm chủng, ông Duterte đề nghị.

Quý vị phải lựa chọn, hoặc là vắc-xin hoặc tôi sẽ tống quý vị vào tù”, ông Duterte tuyên bố cứng rắn.

Tuyên bố nêu trên của Tổng thống Duterte đến sau khi có các báo cáo cho thấy số người đi tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 khá thấp tại các địa điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila.

Phát biểu của ông Duterte là trái với tuyên bố của các quan chức y tế trong chính quyền của ông. Giới chức y tế Philippines cho biết mặc dù người dân được kêu gọi tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng việc này vẫn là tự nguyện.

Sau đó ông Duterte giải thích thêm rằng: “Đừng hiểu sai ý tôi, hiện có cuộc khủng hoảng [sức khỏe] tại đất nước này. Tôi thực sự phẫn nộ với những người dân Philippines không quan tâm đến chính phủ”.

Nếu được thực thi, lời đe dọa nêu trên của Tổng thống Duterte có thể là một trong những biện pháp nghiêm khắc nhất để thúc đẩy công tác tiêm chủng tại đất nước mà đa số người dân không chắc chắn hoặc từ chối chủng ngừa. Tại Indonesia, đầu năm nay chính quyền nước này đã thực hiện chế tài phạt tiền hoặc tạm dừng trợ cấp cho những người từ chối tiêm chủng vắc-xin COVID-19, theo Bangkok Post.

Cũng trong phát biểu vào tối 21/6, ông Duterte đã loan báo việc tạm dừng các kế hoạch mở lại trường học và tiếp tục duy trì lệnh đeo khẩu trang bắt buộc.

Ông Duterte cho biết ông sẽ không tuân thủ phán quyết của các tòa án về cách quản lý đại dịch virus corona sau khi các luật sư tại tỉnh Cebu đặt nghi vấn về các thủ tục xét nghiệm và cách ly của tổ công tác quốc gia về ứng phó COVID-19.

Làn sóng đầu tiên đã thực sự làm cạn kiệt các nguồn lực của chính phủ. Một làn sóng [truyền nhiễm khác] sẽ là thảm khốc cho đất nước này. Đó là lý do tại sao quý vị càng nghiêm khắc, thì càng tốt”, ông Duterte nhấn mạnh.

Theo Reuters, Philippines hiện đang là một trong những ổ dịch COVID-19 tồi tệ nhất châu Á, với 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 23.000 ca tử vong.

Tính đến ngày 20/6, giới chức Philippines đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 2,1 triệu người. Tiến độ tiêm chủng này là rất chậm so với mục tiêu của chính quyền Duterte đặt ra là trong năm nay họ sẽ chủng ngừa cho 70 triệu trong tổng số 110 triệu dân toàn quốc.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: