Hôm 21/10, Tổng thống Joe Biden đã cam kết đến và bảo vệ Đài Loan khi cần thiết, Reuters đưa tin.

Khi được phóng viên hỏi tại chương trình CNN Town Hall rằng liệu Hoa Kỳ có đứng ra bảo vệ Đài Loan hay không, ông Biden trả lời: “Có, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó.”

Ông cho biết mọi người hãy yên tâm về sức mạnh quân sự của Washington vì “Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới biết chúng tôi có quân đội hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới”.

“Điều bạn cần lo lắng là liệu họ [các nước trên] có tiến hành các hoạt động có thể khiến họ mắc phải sai lầm nghiêm trọng hay không”, ông Biden nói thêm.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết trong tháng này, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược “toàn diện” đảo quốc vào năm 2025.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, nên sử dụng vũ lực nếu cần thiết. 

Trước đó, hôm 9/10, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh hy vọng Đài Loan có thể được thống nhất một cách hòa bình với Trung Quốc đại lục, đồng thời ông cảnh báo rằng những ai phản đối điều này sẽ bị “lịch sử phán xét”.

Ông Tập nói: “Chúng ta [nên] tuân thủ chính sách cơ bản về thống nhất hòa bình; chính sách ‘một quốc gia, hai hệ thống,’ tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc ‘và Đồng thuận 1992; đồng thời thúc đẩy sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển.”

Ông Tập cũng cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài dù không nhắc tên cụ thể quốc gia nào. “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài cũng không được tha thứ”, ông nói.

Trong khi đó, Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ đến cùng các quyền tự do và dân chủ của mình.

Lê Vy

Xem thêm: