Với nỗ lực giảm khả năng xảy ra xung đột vũ trang tại Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm thứ Hai (7/2). Hai nhà lãnh đạo đã tiết lộ với báo giới một số kết quả sơ bộ của cuộc đối thoại song phương về vấn đề Ukraine.

Embed from Getty Images

Tổng thống Macron đã tới Moscow vào ngày 7/2 để gặp trực tiếp người đồng cấp Putin, cam kết sẽ có cuộc đối thoại “sâu” về Ukraine để đạt được “giải pháp cùng có lợi cho cả Nga và toàn châu Âu”, từ đó “giúp tránh chiến tranh”.

Theo RT, báo giới đã được ghi hình đầu buổi họp, khi đó hai nhà lãnh đạo Nga, Pháp đã trao đổi một vài câu chào hỏi thân mật bằng tiếng Anh. Sau đó hai vị tổng thống đã họp kín trong khoảng 5 giờ.

Theo Reuters, trong cuộc họp, ông Marcron đã nói với ông Putin rằng ông đang theo đuổi phản ứng “hữu ích” để “cho phép chúng ta tránh chiến tranh và để xây dựng nền tảng của niềm tin, ổn định và minh bạch”.

Ông Putin nói Nga và Pháp chia sẻ “quan ngại chung về những gì đang xảy ra trong vấn đề an ninh tại châu Âu”.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào quá nửa đêm ngày 7/2 (giờ Moscow), ông Putin nói rằng một số giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine mà ông Macron đề xuất trong cuộc đối thoại là khả thi. Ông Macron nói những ý tưởng mà ông đưa ra có thể cần phải có các cơ chế an ninh mới tại châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Pháp nói với báo giới rằng các ông đã đồng ý tiếp tục làm việc về “một số” đề xuất của ông Macron để xử lý tình hình Ukraine. Tuy nhiên, hai vị nguyên thủ đã không nêu rõ chi tiết các đề xuất đó.

Ông Putin cho biết ông và ông Macron đã có một cuộc đối thoại tích cực về giảm leo thang căng thẳng tại Ukraine. Tổng thống Nga tiếp tục khẳng định Kiev đã đang từ chối thực thi các thỏa thuận Minsk và giải quyết hòa bình hai khu vực Donetsk và Lugansk, thay vào đó lại lựa chọn bức hại những người dân nói tiếng Nga đang sống tại Ukraine.

Tổng thống Nga cũng dấy lên ba điểm trong đề xuất an ninh mà Moscow đã gửi Mỹ và NATO hồi tháng 12/2021. Ông cũng nói “thật không may” khi Mỹ và NATO đã bác bỏ các đề xuất này, đồng thời nhấn mạnh NATO không bắt buộc phải chấp nhận tư cách thành viên của bất kỳ nước nào, trong đó có Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Macron cho biết cần có các cơ chế “thay thế” mới để đảm bảo ổn định tại châu Âu khi mà việc khôi phục những thỏa thuận hiện tại sẽ là không thực tế.

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Macron diễn ra sau khi NATO và Mỹ phản ứng tiêu cực về đề xuất an ninh của Nga và tiếp tục cáo buộc Moscow có kế hoạch “xâm lược” Ukraine. Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc này vốn nổi lên từ tháng 10/2021 và gọi đó là “tin giả”.

Theo RT, hai nhà lãnh đạo Nga, Pháp trong cuộc đối thoại hôm 7/2 cũng đã thảo luận về Belarus, xung đột giữa Armenia với Azerbaijan, thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình tại Mali, cùng nhiều vấn đề quốc tế khác mà hai bên cùng quan tâm.

Sau khi gặp ông Putin tại Moscow, ông Macron dự kiến sẽ tới Kiev vào thứ Ba (8/2) để thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: