Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba (16/4) đã cam kết rằng nước Pháp sẽ tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị hỏa hoạn tàn phá. Ông Macron nói rằng ông hy vọng công việc tái thiết sẽ được hoàn thành trong 5 năm và người dân Pháp sẽ cùng nhau tu sửa công trình biểu tượng của quốc gia mình.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu về thảm họa tại Paris được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Macron cho hay: “Chúng ta sẽ tái thiết Nhà thờ Đức Bà thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn công việc này được hoàn thành trong năm năm.”

“Điều đó tùy thuộc vào chúng ta có biến được thảm họa này thành cơ hội đoàn kết cùng nhau, phản ánh sâu sắc về những gì chúng ta đã đang là và về những gì chúng ta phải là và trở nên tốt hơn chúng ta đang là. Điều đó tùy thuộc vào chúng ta tìm kiếm ý tưởng về dự án quốc gia của chúng ta,” ông Macron nói.

“Đây không phải là thời điểm dành cho chính trị,” ông Macron nói thêm.

Tháp cao nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị đổ và lửa đã tàn phá phần lớn mái nhà, nhưng các tháp chuông chính vẫn đứng vững và nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị đã được giữ an toàn.

Hơn 400 lính cứu hỏa đã được huy động tới dập lửa và họ đã khống chế được ngọn lửa sau 14 giờ kể từ khi nó bùng phát vào khoảng 6h30 chiều thứ Hai 15/4 (giờ Paris), thời điểm nhà thờ đã đóng cửa không tiếp công chúng.

Theo Reuters, ngọn lửa đã nhanh chóng bắt vào dầm tháp cao làm bằng gỗ sồi, nơi đã đang thực hiện việc cải tạo mở rộng để hỗ trợ khung dầm gỗ của tháp nhà thờ gần 900 năm tuổi. Phía công ty phụ trách công việc cải tạo cho biết công nhân của họ lúc xảy ra hỏa hoạn đã nghỉ làm.

Theo ghi nhận của Reuters, các cửa kính hoa hồng 10m ngoạn mục ở mặt tiền nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn.

Giới chức cho biết trong quá trình dập lửa một lính cứu hỏa bị thương nhẹ, ngoài ra không có thiệt hại khác về người.

Công tố viên Paris Remy Heitz cho biết chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc có hành vi cố ý phá hoại trong vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà. Giới chức Pháp cho biết họ đã huy động 50 chuyên viên bắt đầu tiến hành điều tra vụ hỏa hoạn và công việc này được dự báo sẽ phức tạp và kéo dài.

Theo Reuters, cảnh sát đã bắt đầu thẩm vấn những công nhân làm việc trong dự án cải tạo mở rộng hệ thống đỡ dầm tại tháp cao.

Công ty Le Bras Freres đang thực hiện công việc cải tạo Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết họ sẽ hợp tác đầy đủ với giới chức trong cuộc điều tra.

“Tất cả mọi điều mà tôi có thể nói với quý vị lúc này là vào thời điểm ngọn lửa bùng phát, không có một công nhân nào của chúng tôi có mặt tại hiện trường. Chúng tôi tôn trọng tất cả các quy trình tố tụng,” Reuters dẫn phát biểu của Julien Le Bras – một đại diện của công ty Le Bras Freres.

Các nhà điều tra vẫn chưa thể vào bên trong nhà thờ vì họ phải chờ các chuyên gia đánh giá xem liệu các bức tường có còn vững chắc trước nhiệt độ cao hay không và cấu trúc nhà thờ có thực sự ổn định, an toàn.

Tổ chức từ thiện di sản Fondation du Patrimoine cho biết hiện nay vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thiệt hại sau vụ hỏa hoạn.

Ngay trong thời điểm cả Paris, toàn nước Pháp và thế giới tiếc nuối cho biểu tượng quốc gia Pháp, nhiều tỷ phú, các doanh nghiệp và giới chức địa phương đã nhanh chóng quyên tiền ủng hộ để tái thiết công trình văn hóa, tâm linh, lịch sử này.

Theo Reuters, khoảng 24 giờ sau khi ngọn lửa bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris, các cá nhân, tổ chức đã cam kết ủng hộ hơn 750 triệu euro, trong đó có 500 triệu euro đến từ ba gia đình tỷ phú sở hữu các thương hiệu xa xỉ hàng đầu nước Pháp: Kering, LVMH và L’Oreal.

Xuân Thành

Xem thêm: