Theo Telesur, sau khi vượt qua những thách thức đối với quyền lực của mình, nhà độc tài Nicolás Maduro của Venezuela đang phân nhánh để mở rộng ảnh hưởng của mình sang Hoa Kỳ bằng cách gặp  gỡ các nhà hoạt động cánh tả của Mỹ hôm thứ Sáu (2/7).

Embed from Getty Images

Tờ báo đưa tin, các quan chức của Tổ chức Chủ nghĩa xã hội Dân chủ Mỹ (DSA) bao gồm chủ tịch Ủy ban Chính trị Quốc gia cùng với các thành viên của Ủy ban Quốc tế, Ủy ban Cơ cấu Chính trị, Ủy ban Chính sách Đối ngoại, và Ủy ban Quan hệ Song phương của DSA đã có buổi gặp gỡ ông Maduro.

DSA đã ủng hộ chế độ độc tài đang gặp khó khăn của ông Maduro vào năm 2016 bằng cách yêu cầu Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela.

DSA đưa ra yêu cầu trong một tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi tổng thống và Quốc hội đảo ngược các hành động này và ngừng việc tìm cách phá hoại người dân Venezuela và chính phủ được bầu một cách dân chủ, hợp pháp của họ.”

Khi cựu Tổng thống Donald Trump nhậm chức, chính quyền của ông đã ủng hộ ông Juan Guardo, đối thủ của ông Maduro, vào năm 2019.

Cũng theo tờ Telesur phiên bản tiếng Anh, cuộc họp này nhằm tìm cách tăng cường “mối quan hệ hợp tác, tình anh em cũng như tinh thần đoàn kết với các nhà hoạt động và người dân của Hoa Kỳ,” đồng thời cuộc họp còn tố cáo “Sự phong tỏa và các biện pháp cưỡng chế đơn phương do chính phủ Mỹ áp đặt” lên Venezuela.

Tổ chức DSA, tự hào có hơn 100.000 thành viên, được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1982. Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders (độc lập – bang Vermont) đã họp kín với Đảng Dân chủ nhưng lại hoạt động với tư cách độc lập và tự nhận mình là một người theo Chủ nghĩa xã hội dân chủ.

Tổ chức Marxist này tìm cách để xóa bỏ chủ nghĩa tư bản và đưa các nước dân chủ tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Trang web của DSA viết: “Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống do tầng lớp sở hữu thiết kế để bóc lột những người còn lại chúng ta vì lợi nhuận của riêng họ. Chúng ta phải thay thế nó [chủ nghĩa tư bản] bằng chủ nghĩa xã hội dân chủ, một hệ thống mà người dân bình thường có tiếng nói thực sự ở nơi làm việc, tại khu dân cư và trong xã hội của chúng ta.”

Trang web tiếp tục: “Chúng tôi tin rằng có nhiều con đường để đưa các nền dân chủ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Tầm nhìn của chúng tôi hướng xa hơn nền dân chủ xã hội trong lịch sử và bỏ lại những tầm nhìn của chủ nghĩa xã hội độc đoán vào trong thùng rác lịch sử.”

Trang web này quảng bá ông Sanders, đồng thời thúc đẩy các hạng mục trong chương trình nghị sự cấp tiến như Chương trình Bảo hiểm Y tế cho Tất cả (Medicare for All), cắt ngân sách dành cho cảnh sát (defunding the Police) và Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal).

Trang web cho biết thêm: “Chúng tôi muốn sở hữu tập thể các tác nhân kinh tế quan trọng chi phối cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như sản xuất và vận chuyển năng lượng.”

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: