Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai (7/2) tại Moscow, đã nói với báo giới rằng Ukraine gia nhập NATO và sau đó nỗ lực lấy lại Crimea có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh vũ trang giữa Nga và Pháp.

Embed from Getty Images

Phản ứng với một câu hỏi của nhà báo người Pháp, ông Putin hỏi ngược: “Bạn muốn Pháp chiến tranh với Nga ư? Đó là thứ chính xác sẽ xảy ra” nếu Ukraine gia nhập NATO và cố gắng thực thi chính sách ‘lấy lại’ Crimea bằng vũ lực.

Tổng thống Nga giải thích thêm rằng Kiev đã liệt Nga là kẻ thủ và khẳng định Crimea thuộc về Ukraine. Sau cuộc đảo chính tại Kiev năm 2014, người dân bán đảo Crimea đa số là người Nga hoặc người nói tiếng Nga đã tổ chức trưng cầu dân ý để gia nhập Nga. Ukraine đã cáo buộc Nga xâm lược Crimea và hầu hết các quốc gia NATO đã không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea là hợp pháp.

Tổng thống Putin cho biết khi Ukraine là thành viên NATO và chính quyền Kiev tấn công vào Crimea, thì hành động đó sẽ kích hoạt Điều 5 của hiệp ước thành lập NATO, kéo theo tất cả các quốc gia thành viên NATO, trong đó có Pháp, tham gia vào cuộc chiến tranh với Nga.

Ông Putin nói với báo giới: “Nga là một trong các cường quốc hàng đầu về vũ khí hạt nhân. Sẽ không có bên chiến thắng. [Macron] không mong muốn viễn cảnh [chiến tranh] như vậy. Tôi cũng thế”.

Tổng thống Nga chỉ ra rằng Ukraine đã từng hai lần sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Donbass, miền Đông của Ukraine. “Ai dám đảm bảo họ sẽ không cố gắng thực hiện lại điều đó?” ông Putin đặt câu hỏi.

Tổng thống Pháp Macron đã tới Moscow vào thứ Hai (7/2) để thảo luận về tình hình tại Ukraine, về các vấn đề an ninh châu Âu rộng lớn hơn, cũng như về mối quan hệ song phương với Nga. Ông Macron dự kiến sẽ tới Kiev vào thứ Ba (8/2) để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Như Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: