Theo một bản tin mới của kênh truyền hình tin tức CNN Turk, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đang thúc đẩy nhà cung cấp máy bay không người lái (drone) Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất vũ khí cho Điện Kremlin. Đáng chú ý, đây chính là công ty đã hỗ trợ máy bay không người lái cho Kyiv khi cuộc xung đột Nga – Ukraine đang diễn ra ác liệt.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Ba (26/7), CNN Turk đưa tin, trong cuộc họp với các thành viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng AK, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiết lộ, Tổng thống Putin gần đây đã tiếp cận ông về việc thành lập một nhà máy sản xuất máy bay không người lái của Baykar ở Nga.

Theo CNN Turk, trong cuộc họp Tổng thống Erdogan cho hay: “[Tổng thống] Putin nói: ‘Hãy hợp tác với nhau về [nhà máy] Baykar’.”

Baykar là nhà sản xuất máy bay không người lái đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty này đã cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine, trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này đang tiếp tục chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Bản tin của CNN Turk được phát sóng ngay sau khi Giám đốc điều hành của Baykar, ông Haluk Bayraktar khẳng định  với CNN rằng Baykar không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Nga.

Phát biểu với đài CNN, ông Bayraktar nhấn mạnh: “Chúng tôi đã không giao hoặc cung cấp cho họ [Nga] bất cứ thứ gì, [và] chúng tôi cũng sẽ không bao giờ làm điều như vậy bởi vì chúng tôi ủng hộ Ukraine, ủng hộ chủ quyền và cuộc kháng chiến giành độc lập của họ.”

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Bayraktar cũng nói về sự giúp đỡ mà công ty ông đã cung cấp cho Ukraine. Ông nói: “Chúng tôi thực sự tự hào và rất cảm động khi chúng tôi là một trong những biểu tượng của cuộc kháng chiến lớn này của Ukraine, và như mọi người đã biết, Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề trước cuộc xâm lược và các cuộc tấn công không cân xứng [của Nga].”

Ông Bayraktar tiếp tục: “Theo tôi hình dung, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine có mối quan hệ cấp chiến lược … Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ công nghệ máy bay không người lái vũ trang này cho Ukraine.”

Trước đó hồi tháng 6, Reuters đưa tin rằng một tổ chức ở Litva đã bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để giúp Ukraine thanh toán cho các máy bay không người lái TB2 của Baykar. Phản ứng trước chiến dịch huy động vốn này, công ty Baykar tuyên bố, họ “sẽ không nhận khoản thanh toán cho các chiếc TB2 này và sẽ gửi miễn phí 3 chiếc UAV (máy bay không người lái) tới chiến trường Ukraine.”

Baykar tiếp tục: “Thay vào đó, chúng tôi yêu cầu số tiền huy động được sẽ được chuyển cho những người đang gặp khó khăn ở Ukraine.”

Trong một thông báo khác sau đợt huy động vốn từ cộng đồng của người dân Litva, công ty Baykar cho biết: “Người dân Litva đã vinh dự gây quỹ để mua một chiếc Bayraktar TB2 cho Ukraine. Khi biết được điều này, Baykar sẽ tặng miễn phí một chiếc Bayraktar TB2 cho Litva và yêu cầu số tiền gây quỹ đó chuyển cho Ukraine để viện trợ nhân đạo.”

Vào giai đoạn đầu khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bùng phát, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích Tổng thống Putin và Điện Kremlin và gọi cuộc xâm lược của Moscow là “không thể chấp nhận được.” Ngoài ra, hồi tháng 3, văn phòng của Tổng thống Erdogan đã đăng tweet kêu gọi một cuộc ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.

“Tổng thống Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước khẩn cấp để đạt được một lệnh ngừng bắn, mở các hành lang nhân đạo và ký một thỏa thuận hòa bình.”

Gia Huy (theo Newsweek)