Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho khánh thành công trình tưởng niệm nạn nhân bị đàn áp dưới thời nhà lãnh tụ cộng sản Joseph Stalin. Đây là lần đầu tiên Liên bang Nga xây dựng đài tưởng niệm nạn nhân thời Liên Xô, theo BBC.

Embed from Getty Images

Tổng thống Putin phát biểu tại lễ khánh thành Bức tường Đau thương hôm 30/10/2017.

Được biết, dưới thời Joseph Stalin từ những năm 1920 tới những năm 1950, ít nhất 750.000 thường dân Liên Xô đã bị hành quyết, và hàng triệu người bị trục xuất hoặc bỏ tù.

Theo BBC, công trình đài tưởng niệm này mang tên Bức tường Đau thương do nghệ sĩ điêu khắc Georgy Frangulyan thực hiện bằng chất liệu đồng, miêu tả về những con người với các khuôn mặt bị biến dạng giống như lưỡi hái. Công trình nằm dọc theo đường vành đai trung tâm thủ đô Moscow.

Trao đổi với BBC về tác phẩm của mình, nghệ sĩ Frangulyan nói rằng công trình tưởng niệm này không chỉ là “đại diện cho nghệ thuật bình thường, mà nó là biểu đạt của cảm xúc, của nỗi sợ hãi và sự báo động”.

Phát biểu trong lễ khánh thành công trình quan trọng này, Tổng thống Putin nói: “Một sự đánh giá minh bạch và rõ ràng về cuộc đàn án này sẽ giúp ngăn chặn điều đó lặp lại”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Đối với tất cả chúng ta, đối với các thế hệ tương lai, điều rất quan trọng là phải biết và ghi nhớ thời kỳ bi thảm này trong lịch sử nước ta, khi toàn bộ các tầng lớp, toàn bộ các dân tộc: công nhân và nông dân, kỹ sư và thuyền trưởng, linh mục, quan chức chính phủ, nhà khoa học và nhà văn hóa bị bức hại nghiêm trọng”.

Quá khứ khủng khiếp này không thể bị xóa nhòa khỏi ký ức quốc gia chúng ta và không thể biện minh bằng bất cứ điều gì”, ông Putin khẳng định.

Tuy nhiên, nhiều người cáo buộc Tổng thống Putin hiện nay vẫn tiếp tục di sản đàn áp chính trị và trấn áp tự do dân sự như dưới thời Liên Xô cộng sản.

Một nhóm các nhà bất đồng chính kiến từ thời Liên Xô đã viết thư gửi tới một website tin tức của Nga nói rằng họ đánh giá sự kiện khánh thành công trình tưởng niệm này là “không kịp thời và không chân thành”.

Trong thực tế, từ khi trở thành Tổng thống Liên bang Nga, ông Putin có thái độ rất rõ ràng với những sai lầm của thời Xô Viết.

Năm 2005, Tổng thống Putin đã chính thức bãi bỏ ngày lễ kỷ niệm Cách mạng tháng Mười (7/11) và chỉ xem đây là ngày đi làm bình thường. Thay vào đó, từ 2005, Nga chọn 4/11 làm ngày lễ, gọi đây là Ngày Đoàn kết Quốc gia, kỷ niệm cuộc nổi dậy đánh đuổi Ba Lan khỏi Moscow tháng 11/1612.

Yên Sơn

Xem thêm: