Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, lực lượng vũ trang của Nga có thể đánh chìm một tàu chiến của Anh mà không gây ra “chiến tranh thế giới”. Ông cũng dự đoán rằng Moscow sẽ chiến thắng nếu vụ nổ súng xảy ra.

Embed from Getty Images

Trong một phiên hỏi/đáp thường niên do truyền thông nhà nước Nga thực hiện, ông Putin nhấn mạnh: “Người ta cho rằng thế giới đã bước đến bờ vực của một cuộc chiến tranh thế giới. Không, dĩ nhiên không phải. Ngay cả khi chúng tôi đánh chìm con tàu đó, vẫn sẽ khó tưởng tượng rằng điều này sẽ đưa thế giới đến bờ vực của chiến tranh thế giới lần thứ ba, bởi vì những người đang làm điều này, họ biết rằng họ không thể chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Tổng thống Putin đã sử dụng giọng điệu đó trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giảm bớt những lo sợ về một cuộc xung đột trong khi vẫn duy trì thái độ hiếu chiến trong một cuộc tranh cãi về việc Anh triển khai một tàu khu trục đến Biển Đen. Các quan chức Nga tuyên bố đã bắn cảnh cáo và thậm chí thả bom gần con tàu của Anh, nhưng chính phủ Anh phản bác rằng Moscow đang nói dối về một cuộc chạm trán bình yên không có biến cố gì xảy ra.

Ông Putin nhận định: “Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ hạnh phúc với tiến triển này, nhưng ít nhất chúng tôi biết chúng tôi đang chiến đấu vì điều gì: lãnh thổ và tương lai của chúng tôi.” Ông thừa nhận rằng Điện Kremlin cũng không muốn xảy ra một cuộc chiến thực sự. Ông lưu ý: “Chúng tôi không phải là người đã đến [biên giới của] họ từ cách xa hàng nghìn km. Họ đã đến biên giới của chúng tôi.”

Các quan chức Anh đã cử khu trục hạm HMS Defender đến vùng biển ngoài khơi của Crimea để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, vốn đã để mất quyền kiểm soát bán đảo Crimea vào năm 2014 khi lực lượng đặc biệt của Nga xâm chiếm và sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Nga. Tổng thống Putin đã cho tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân sau đó để chứng minh rằng người Crimea đã bỏ phiếu đồng ý rời khỏi Ukraine. Tuy nhiên các quan chức của cả Mỹ và châu Âu đều bác bỏ và coi cuộc bỏ phiếu đó là một sự che đậy “bất hợp pháp” cho cuộc chiến xâm lược vô cớ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một báo cáo gửi cho các nhà lập pháp Anh: “Chúng tôi tin rằng người Nga đang thực hiện một cuộc tập trận tại Biển Đen và [họ] đã cung cấp cho cộng đồng hàng hải cảnh báo trước về hoạt động của họ. Không có phát súng nào nhắm vào khu trục hạm HMS Defender, và chúng tôi không công nhận tuyên bố cho rằng bom đã được thả xuống hướng đi của khu trục hạm.”

Chính phủ Putin đang cố gắng thể hiện quan điểm cứng rắn khi Hoa Kỳ và Ukraine đồng tổ chức một cuộc tập trận hải quân lớn thường niên tại Biển Đen. Nhà lập pháp Anh Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, đã viết trên mạng xã hội: “Mặc dù kịch tính, nhưng việc đấu khẩu với người Nga này là chuyện khó tránh. Tuy nhiên, lời đe dọa này cũng giống như việc thúc đẩy một chiến dịch thông tin sai lệch … và khiến chúng ta nói về ông Putin hơn là nói về một sự leo thang thực sự các hành động thù địch.”

Các quan chức Nga đã công bố thông tin cập nhật về chương trình “huấn luyện chiến đấu” của tàu ngầm Nga tại Biển Đen để đáp trả các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và châu Âu. Về phần mình, Tổng thống Putin chỉ trích rằng tàu khu trục HMS Defender của Anh đang phối hợp với Hoa Kỳ trong một sứ mệnh giám sát để kiểm tra phản ứng của Nga.

Ông Putin khẳng định: “Sứ mệnh này là toàn diện và được dàn dựng không chỉ bởi người Anh mà còn cả người Mỹ bởi vì tàu chiến của Anh đã xâm nhập vào lãnh hải của chúng ta vào buổi chiều trong khi sáng sớm, lúc 7:30, một máy bay trinh sát chiến lược của Mỹ đã cất cánh từ một sân bay của NATO tại Hy Lạp, tôi tin là từ Crete. Rõ ràng tàu khu trục [của Anh] đã xâm nhập để theo đuổi các mục đích quân sự, với sự giúp đỡ của máy bay trinh sát [của Mỹ], cố gắng tìm hiểu các biện pháp đối phó của lực lượng vũ trang của chúng ta trước loại khiêu khích này có thể là gì. …Có thể, tôi đã tiết lộ một bí mật [quân sự], tôi xin lỗi quân đội.”

Các cuộc tập trận hải quân của phương Tây diễn ra sau một đợt tăng cường quân sự lớn của Nga làm dấy lên nỗi ám ảnh về một cuộc xâm lược lớn mới của Nga vào Ukraine, vốn đang bị mắc kẹt trong một cuộc xung đột với các nhóm dân quân ở miền đông Ukraine do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014.

Hôm 9/6, trong phiên điều trần tại Ủy ban Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Rob Portman (Đảng Cộng hòa – bang Ohio) nêu rõ: “Ukraine đang phải bảo vệ biên giới phía đông của họ, và Nga gần đây đã điều 100.000 quân đến khu vực đó, bao gồm các thiết bị [quân sự], điều này cho thấy rằng họ [Nga] có ý định sẽ quay lại bởi vì họ đã để các thiết bị ở lại đó, và bây giờ họ [Ukraine] cũng phải lo lắng cho cả biên giới phía bắc của họ.”

Đáp lại, Tổng thống Putin đã phản bác, các quan chức phương Tây nên cảm thấy hài lòng trước việc rút quân của Nga. Ông than phiền: “Tuy nhiên, thay vì phản ứng tích cực với điều này và nói rằng: ‘Tốt, chúng tôi đã nhìn thấy phản ứng của bạn đối với sự tức giận của chúng tôi,’ thì họ đã làm điều gì? Họ đã xuất hiện ở biên giới của chúng tôi.”

Gia Huy (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: