Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba (25/1) đã nói rằng Moscow ủng hộ ‘những người bạn’ Trung Quốc và phản đối chiến dịch tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới vào tuần tới.

Embed from Getty Images

Tôi nhìn nhận mục tiêu chính của các cuộc thi đấu thể thao này là nhằm thu hút nhiều nhất có thể người dân quan tâm đến thể thao và củng cố tình hữu nghị giữa các dân tộc”, hãng tin AP dẫn lời ông Putin nói hôm 25/1.

Tổng thống Nga nói thêm: “Những cách tiếp cận này cũng được những nhà tổ chức Thế vận hội sắp diễn ra, những người bạn Trung Quốc của chúng ta đồng tình. Cùng nhau chúng tôi phản đối chính trị hóa thể thao và các hoạt động tẩy chay bộc phát. Trên tất cả, chúng tôi ủng hộ các giá trị Olympic truyền thống như bình đẳng và công bằng”.

Thế vận hội Mùa Đông 2022 sẽ khởi tranh tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tuần tới. Thời gian qua, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng tẩy chay ngoại giao sự kiện thể thao này chủ yếu là vì chế độ Trung Quốc cộng sản thực hiện hành vi diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương và bóp nghẹt phong trào ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.

Ông Putin dự kiến sẽ tới dự lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh và gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

Tuyên bố ủng hộ Trung Quốc tổ chức Thế vận hội của ông Putin đến trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Nga và Ukraine. Nga đã triển khai gần 100.000 quân tại biên giới giáp Ukraine, trong khi Mỹ và các quốc gia thành viên NATO cũng đang chuẩn bị sẵn sàng đáp trả nếu Nga tiến hành xâm lược nước láng giềng phía Tây.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (24/1) loan báo đã đặt khoảng 8.500 lính Mỹ vào tình trạng “sẵn sàng triển khai cao độ” tới Đông Âu. NATO cũng đưa ra tuyên bố sẵn sàng bổ sung quân và khí tài tới các nước thành viên ở Đông Âu.

Phản ứng lại động thái của Mỹ và NATO, quân đội Nga đã bắt đầu tập trận tại khu vực gần biên giới Ukraine và Crimea, bán đảo mà Moscow đã sáp nhập năm 2014. Theo Đài châu Âu Tự do (RFE), cuộc diễn tập này có sự tham gia của “khoảng 6.000 quân và ít nhất 60 chiến đấu cơ”. New York Times cho biết màn tập trận của Nga cũng có sự góp mặt của các đơn vị tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: