Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư (21/9) đã tuyên bố điều động quân sự một phần khi các lực lượng Nga đang phải vất vả chống đỡ lại những cuộc phản công của Ukraine nhằm giành lại một số lãnh thổ bị chiếm đóng.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước cả nước, ông Putin cho biết việc huy động một phần lực lượng dự trữ quân sự 2 triệu người là để bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này, cho rằng phương Tây muốn tiêu diệt Nga và không muốn hòa bình ở Ukraine.

Ông Putin nói: “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta bị đe dọa, chúng ta sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân của mình.”

Ông cho biết mục đích là để “giải phóng” vùng Donbass ở phía đông Ukraine và hầu hết người dân ở các khu vực dưới sự kiểm soát của Nga không muốn bị Kyiv cai trị.

Ông Putin nói, Nga sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực có được để bảo vệ người dân của mình, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ trao tư cách pháp nhân cho các “tình nguyện viên” chiến đấu ở Donbass và ra lệnh tăng kinh phí để thúc đẩy sản xuất vũ khí của đất nước.

Ông Putin cũng cho biết phương Tây đã vượt quá mọi giới hạn trong việc gây hấn với Nga, cáo buộc phương Tây tham gia vào vụ tống tiền hạt nhân.

Tổng thống nói thêm rằng Nga có “rất nhiều vũ khí để đáp trả” những gì ông gọi là các mối đe dọa từ phương Tây và nói rằng ông không lừa dối.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Tư (21/9) cho biết sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về việc điều động cục bộ ước tính sẽ có thêm 300.000 quân nhân được triệu tập để phục vụ trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Liên Hợp Quốc ở New York trước đó đã lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo do Moscow cài đặt tại các khu vực bị chiếm đóng ở Ukraine đã thông báo kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga trong những ngày tới.

Trong động thái có sự phối hợp rõ ràng, các nhân vật thân Nga đã công bố các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 27 tháng 9 tại các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, đại diện cho khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

Một số nhân vật ủng hộ Điện Kremlin coi các cuộc trưng cầu dân ý đối với các khu vực bị chiếm đóng như một tối hậu thư cho phương Tây để chấp nhận các lợi ích lãnh thổ của Nga hoặc phải đối mặt với một cuộc chiến toàn diện với một đất nước có vũ khí hạt nhân.

Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh của ông Putin, cho biết trên mạng xã hội: “Lấn chiếm lãnh thổ Nga là một tội ác cho phép sử dụng tất cả các lực lượng tự vệ.”

Nga đã coi Luhansk và Donetsk, cùng tạo nên vùng Donbass mà Moscow chiếm đóng một phần vào năm 2014, là các quốc gia độc lập. Ukraine và phương Tây coi tất cả các khu vực của Ukraine do lực lượng Nga nắm giữ đều bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Nga hiện nắm giữ khoảng 60% Donetsk và đã chiếm được gần như toàn bộ Luhansk vào tháng 7 sau những bước tiến chậm chạp trong nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Những lợi ích đó hiện đang bị đe dọa sau khi các lực lượng Nga bị đánh đuổi khỏi tỉnh Kharkiv trong tháng này, với việc mất quyền kiểm soát các tuyến tiếp tế chính của họ cho phần lớn chiến tuyến Donetsk và Luhansk.

Lê Vy (theo Reuters)