Đài Loan và châu Âu phải hợp tác cùng nhau để chống lại chủ nghĩa độc tài và truyền tin sai, Tổng thống Thái Anh Văn hôm thứ Hai (29/11) đã nói như vậy với các nhà lập pháp từ Litva, Latvia và Estonia đang thăm Đài Loan.

Embed from Getty Images

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, 10 nhà lập pháp từ ba quốc gia vùng Baltic đã đến Đài Loan hôm 29/11 và họ sẽ tham dự Diễn đàn Nghị viện Mở 2021, sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/12.

Trong ba nước Baltic thuộc Liên minh Châu Âu, thì Litva hiện đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ nhất từ Trung Quốc sau khi quốc gia từng thuộc Liên Xô này đã cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô và trực tiếp sử dụng tên Đài Loan.

Chế độ Bắc Kinh cũng đang gia tăng áp lực cả quân sự và ngoại giao để ép Đài Bắc phải chấp nhận tuyên bố của quyền của Trung Quốc và không được tham gia vào các tổ chức quốc tế. Dù vậy, Tổng thống Thái Anh Văn nhiều lần tuyên bố rằng Đài Loan sẽ không quỳ gối trước các mối đe dọa và sẽ bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình.

Tiếp các nhà lập pháp từ 3 bước Baltic, Tổng thống Thái nói với họ rằng Đài Loan và các quốc gia Baltic – từng là thành viên của Liên Xô – chia sẻ những trải nghiệm giống nhau về việc giành giật tự do từ chủ nghĩa độc tài và chiến đấu vì tự do.

Nền dân chủ mà chúng ta đang tận hưởng hôm nay là rất khó để giành được. Đây là điều mà tất cả chúng ta hiểu thấu đáo nhất”, bà Thái nói.

Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh: “Bây giờ thế giới phải đối mặt với những thách thức do sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài và mối đe dọa truyền tin sai lệch gây ra. Đài Loan rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người bạn châu Âu về cách thức đấu tranh với truyền tin sai. Chúng ta phải bảo vệ những giá trị chung để đảm bảo gìn giữ lối sống tự do và dân chủ của chúng ta”.

Ông Matas Maldeikis, lãnh đạo của Nhóm Hữu nghị Đài Loan của nghị viện Litva, đáp lời bà Thái rằng nhóm của ông đang ở Đài Loan chính là để bày tỏ tình đoàn kết với quốc đảo.

Chính sách Đài Loan của chính phủ Litva nhận được sử ủng hộ rộng rãi của xã hội chúng tôi. Gìn giữ tự do và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là những lợi ích trọng yếu đối với cả Đài Loan và Litva”, ông Maldeikis nói.

Ông Maldeikis cũng nói thêm rằng chuyến thăm này sẽ đem đến nhiều cơ hội hợp tác kinh tế và văn hóa.

Trước đó, khi trao đổi với hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), ông Maldeikis cho hay: “Chuyến thăm này sẽ là một bước khác nữa để hiểu biết lẫn nhau, bởi vì chúng ta đang phải ứng phó các thách thức giống nhau”.

Nhà lập pháp Litva, bà Dovile Sakaliene nói rằng bà rất vui khi tới thăm Đài Loan. Bà Sakaliene luôn chỉ trích chế độ Trung Quốc cộng sản gay gắt và hiện bà đã bị Bắc Kinh liệt vào danh sách cấm nhập cảnh. Bà nói với CNA rằng, thật “vinh dự” khi bị chế độ Trung Quốc liệt vào danh sách đen.

Hiện Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 15 quốc gia, trong đó không có bất kỳ nước nào là thành viên Liên minh châu Âu.

Như Ngọc (Theo ReutersThe Epoch Times)

Xem thêm: