Trong bối cảnh bạo loạn và cướp phá nổ ra trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật tuyên bố Mỹ sẽ liệt Antifa – một tổ chức tự xưng là chống phát xít nhưng bị cáo buộc là đứng đằng sau các vụ phóng hỏa, phá hoại này – vào danh sách tổ chức khủng bố.

Những kẻ bạo loạn đốt nhà trong cuộc biểu tình sau cái chết của người da đen George Floyd tại bang Minnesota, Hoa Kỳ (Ảnh: internet)

“Hoa Kỳ sẽ liệt Antifa là một tổ chức khủng bố”, ông Trump viết trên Twitter hôm 31/5.

“80% những kẻ bạo loạn ở Minneapolis đêm qua là đến từ bên ngoài bang. Chúng đang làm hại doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Phi), nhà cửa và cộng đồng của những người Minneapolis tốt bụng, chăm chỉ, những thường dân muốn hòa bình, công bằng và sinh kế cho gia đình họ”, ông Trump viết trong một dòng Tweet trước đó.

Ông Trump ra tuyên bố này trong khi làn sóng biểu tình bạo lực nổ ra khắp nước Mỹ sau khi video một cảnh sát da trắng dùng chân đè nghẹt thở đến chết một người da đen bị tình nghi là tội phạm được đăng tải lên mạng truyền thông. Nhà chức trách Mỹ cho hay những kẻ bạo loạn đã lợi dụng sự phẫn nộ về sắc tộc Mỹ để thổi bùng bạo lực, kèm theo đó là phóng hỏa, đập phá cửa hàng và cướp bóc trắng trợn hàng hóa. Hơn 40 thành phố tại 20 bang của Mỹ đã tuyên bố tình trạng giới nghiêm, lực lượng cảnh vệ quốc gia đã được huy động để chống bạo loạn và Bộ Quốc phòng đặt một số đơn vị quân đội vào tình trạng sẵn sàng can thiệp nếu các bang có yêu cầu.

Các quan chức chính quyền Trump, trong đó có Tổng Chưởng Lý William Barr đã chỉ trích Antifa là nhóm “thủ phạm” khích động bạo lực.

“Bạo lực bị xúi giục và tiến hành bởi Antifa và các nhóm tương tự như thế trong các vụ bạo loạn là chủ nghĩa khủng bố nội địa và sẽ được coi là như vậy”,  ông Barr nói hôm Chủ nhật sau dòng Tweet của ông Trump.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có một phát biểu cẩn trọng hơn, ông mô tả những kẻ bạo loạn là các nhóm “giống Antifa”, nhưng nhấn mạnh còn cần phải điều tra kỹ lưỡng tại sao “một cuộc biểu tình ôn hòa lại trở thành tai hại như vậy”.

Tổng Chưởng Lý Bang Minnesota Keith Ellison nói ông có bằng chứng cho thấy những người đến từ bên ngoài đã gây ra bạo lực trong bang, nhưng không nói nhóm này có mục tiêu chính trị cụ thể nào không.

Antifa là viết tắt của “hành động chống phát xít”, tự xưng là một phong trào biểu tình phi tổ chức, dùng hành động để chống lại chủ nghĩa phát xít mới, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc; một số thành viên cực đoan hơn có tư tưởng chống chính phủ và chống chủ nghĩa tư bản. Tổng thống Trump và những người bảo thủ coi Antifa là một tổ chức cực đoan cực tả và các hành vi bạo loạn của họ được kích động hoặc che đậy bởi truyền thông chống Trump.

Đức Trí

Xem thêm: