Tổng thống Mỹ Donald Trump nói “người bạn” Kim Jong Un của ông có rất nhiều cơ hội để biến quốc gia nghèo đói của mình trở thành một Việt Nam thứ hai, đất nước mà ông nói là đang phát triển mạnh ít có nơi nào sánh được.  

Embed from Getty Images

“Không có nhiều nơi trên trái đất đang phát triển mạnh như Việt Nam. Bắc Hàn sẽ được như vậy, và với tốc độ rất nhanh, nếu họ từ bỏ hạt nhân,” ông Trump viết trên Twitter.

“Tiềm năng là tuyệt vời, một cơ hội to lớn, gần như chưa từng có trong lịch sử, đối với bạn tôi Kim Jong Un. Chúng ta sẽ biết nhanh thôi – thật thú vị!”

Lựa chọn Việt Nam làm địa điểm cho cuộc gặp lần 2 cũng được nhiều người đánh giá là có nhiều ngụ ý. Quốc gia này đã biến mình từ kẻ thù không đội trời chung của Mỹ thành đối tác hòa bình trong vòng gần 50 năm. Với nền kinh tế thị trường cởi mở, tư bản chủ nghĩa đóng vai trò quan trọng, Việt Nam tồn tại một nền kinh tế phát triển nhanh và năng động trong khi vẫn duy trì chế độ một đảng tương tự Bắc Hàn. Đây được xem là hình mẫu mà chính quyền Trump muốn Bắc Hàn hướng tới.

“Với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Bắc Hàn sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế. Nếu không, họ chỉ dậm chân tại chỗ. Chủ tịch Kim sẽ có lựa chọn khôn ngoan”, ông Trump viết trên Twitter.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Việt Nam, ông đã nói thẳng đến Bắc Hàn trong khi khen ngợi sự phục hồi kinh tế của Việt Nam:

“Phép màu này cũng có thể là của các bạn”.

“Chủ tịch Kim nhận ra, có lẽ là rõ ràng hơn bất cứ ai khác, rằng nếu không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ta có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế lớn ở bất cứ đâu trên thế giới. Bởi vì có địa thế và con người (và ông ta), họ có nhiều tiềm năng để phát triển hơn bất cứ quốc gia nào khác!” ông Trump viết trên Twitter hôm 24/2, trước khi lên đường tới Việt Nam.

Ông Trump và Kim sẽ gặp riêng nhau tại khách sạn Metropole lúc 6h30 tối nay. Cuộc gặp ngắn dự kiến kéo dài 20 phút, sau đó là bữa tối có nhiều phụ tá hơn, theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc.

Thứ Năm sẽ là ngày họp chính, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức nhiều cuộc thảo luận quan trọng, trong đó ông Trump được dự kiến sẽ phải thuyết phục ông Kim làm nhiều hơn nữa trong tiến trình phi hạt nhân hóa mà ông này cam kết tại Singapore.

8 tháng trước, hai nhà lãnh đạo đạt thỏa thuận cùng “làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”. Hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau cuộc chiến 1953 và kỳ vọng hội nghị lần này sẽ chính thức kết thúc cuộc chiến này.

Năm ngoái, ông Trump nói ông và ông Kim “yêu mến nhau” qua những bức thư riêng và buổi tối trước khi bay sang Hà Nội, ông Trump khẳng định ông có một “mối quan hệ rất tốt” với Kim Jong Un. Theo nhận định của Reuters, ông Trump sẽ đánh cược trên mối quan hệ cá nhân tốt đẹp mà ông đã xây dựng được với Kim Jong Un để thuyết phục ông này từ bỏ hạt nhân để nhận được các hỗ trợ của Mỹ về kinh tế.

Trọng Đức 

Xem thêm: