Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (13/10) đã nói rằng đảng Dân chủ sẽ mất ghế tại Hạ viện năm 2020 vì cuộc điều tra luận tội chống lại ông.

Embed from Getty Images

Đảng Dân chủ sẽ mất nhiều ghế Hạ viện vì sử dụng cuộc điều tra luận tội xảo trá của họ. [Dân biểu Adam] Schiff đã bịa đặt cuộc gọi điện thoại, một tội ác,” Tổng thống Trump tweet hôm 13/10.

Các ghế Thượng viện Dân chủ cũng sẽ bị đặt vào rủi ro, thậm chí với cả những [vị trí] được cho là an toàn. Hãy nhìn vào Louisiana tối qua và Bắc Carolina tuần trước!” ông Trump tweet thêm.

Tổng thống Trump đề cập tới cuộc bầu cử thống đốc bang Louisiana hôm thứ Bảy (12/10). Trong cuộc bầu cử này, Thống đốc Louisiana đương nhiệm John Bel Edwards (thành viên đảng Dân chủ) đã thất bại trong việc giành quá bán phiếu bầu để tiếp tục nhiệm kỳ hai.

Ông Edwards sẽ phải cạnh tranh với doanh nhân Eddie Rispone (thành viên đảng Cộng hòa) trong cuộc bỏ phiếu quyết định vào ngày 16/11 tới.

Trong khi đó, tuần trước, thành viên đảng Cộng hòa Dan Bishop đã đánh bại thành viên đảng Dân chủ Dan McCready trong cuộc đua giành ghế nghị viện bang Bắc Carolina.

Đảng Dân chủ Hạ viện, đại diện là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, vào tháng trước đã tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội tổng thống bất chấp ông Trump đã cho phát hành công khai cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 25/7 để chứng minh ông không làm gì sai, quá phận trọng trách đứng đầu nước Mỹ của mình.

Theo bản ghi cuộc điện đàm do Tòa Bạch Ốc công bố, ông Trump có đề nghị ông Zelenskiy điều tra ông Joe Biden và con trai Hunter Biden – cái cớ để đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống Mỹ đương nhiệm lợi dụng quyền lực ép chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị. Tuy nhiên, nội dung cuộc điện đàm cho thấy ông Trump không gây sức ép nên ông Zelenskiy và không dưới một lần tổng thống Ukraine đã tuyên bố công khai với báo giới rằng ông không chịu bất kỳ sức ép nào từ ông Trump để điều tra cha con nhà Biden.

Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần nhắc lại rằng cuộc điện đàm của ông với ông Zelenskiy là “hoàn hảo” và ông không làm gì sai. Ông Trump gọi cuộc điều tra luận tội tổng thống mà đảng Dân chủ khởi xướng là “cuộc săn phù thủy tập 2” sau khi phe cánh tả đã thất bại trong cuộc điều tra kéo dài 22 tháng về cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Trước đó, theo rollcall.com, trong buổi tập trung chiến dịch tại Minnesota hôm thứ Năm (10/10), Tổng thống Trump đã mô tả đảng Dân chủ Hạ viện là những người tuyệt vọng đang tìm kiếm “chính sách bảo hiểm” cho vị trí của họ bằng việc tiến hành cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Đảng Dân chủ đang trong một cuộc thập tự chinh nhằm phá hủy nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra. Chúng ta sẽ đánh bại họ,” ông Trump nói với đám đông người ủng hộ tại Minneapolis.

Đề cập tới cuộc điều tra luận tội, ông Trump dự đoán rằng “nỗ lực trơ trẽn của đảng Dân chủ để lật đổ chính phủ của ông sẽ tạo ra một phản ứng dữ dội ở thùng phiếu, điều mà họ chưa từng thấy trước đây trong lịch sử của đất nước này”.

Xuân Thành

Xem thêm: