Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày thứ Hai 14/9 (giờ Mỹ) đã viết lên Twitter cảnh báo nghiêm khắc Iran rằng một nỗ lực ám sát hoặc tấn công vào Mỹ nhằm trả đũa vụ Tướng Iran Qassem Soleimani bị tiêu diệt đầu năm nay sẽ gặp phải đòn phản công của Mỹ “mạnh mẽ gấp 1.000 lần”.

Ông Trump dẫn các báo cáo gần đây cho biết Tehran đang tính toán một nỗ lực ám sát nhằm vào Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks. Các quan chức Washington đã nghe nói về các mối đe dọa đối với viên chức ngoại giao này từ mùa xuân năm nay, nhưng tình báo Mỹ cho biết những đe dọa đối với bà Lana Marks đã trở nên cụ thể hơn trong những tuần gần đây.

Một nguồn tin tình báo nói với Fox News rằng cộng đồng tình báo Mỹ đang xem xét cẩn trọng mối đe dọa đối với Đại sứ Lana Marks và tin rằng chế độ Iran có thể có khả năng hành động theo một âm mưu ám sát. Bà Lana Marks chỉ là một trong nhiều quan chức Mỹ mà các cơ quan tình báo tin rằng Tehran đang xem xét nhắm vào để trả đũa cho vụ Mỹ tiêu diệt Tướng Soleimani. Chính quyền Iran đã phủ nhận các báo cáo về âm mưu nêu trên.

Trước đó, sau khi tiêu diệt Soleimani, Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng viên tướng Iran này khi đó “đang tích cực vạch ra các kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao Mỹ và quân nhân Mỹ tại Iraq và khắp khu vực [Trung Đông]”.

Như Ngọc

Xem thêm: