Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu Trung Quốc chần chừ kéo dài đàm phán thương mại thì ông sẽ còn mạnh tay hơn nữa trong nhiệm kỳ sau. 

Embed from Getty Images

“Chúng ta đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Trong khi tôi chắc rằng họ rất thích được thỏa thuận với một chính quyền mới để có thể tiếp tục “bòn rút nước Mỹ” (600 tỷ USD/năm), hơn 16 tháng là một thời gian dài để bị chảy máu việc làm và doanh nghiệp trên quy mô dài hạn…” ông Trump viết trên Twitter. 

Và rồi, hãy nghĩ xem điều gì sẽ đến với Trung Quốc nếu tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ trở nên CỨNG RẮN HƠN NHIỀU! Cho tới lúc đó, Chuỗi cung ứng của Trung Quốc tiếp tục sụp đổ, các doanh nghiệp, việc làm và tiền bạc sẽ biến mất!”

Cũng hôm 3/9, Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan tin rằng Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối chiến tranh thương mại vì điều này không tốt Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới.

Trung Quốc hy vọng hai bên tìm kiếm điểm chung trong khi gạt sang một bên sự khác biệt và họ có thể giải quyết vấn đề một cách thích hợp trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, ông Lưu nói thêm.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc là người đứng đầu đội ngũ đàm phán thương mại của Trung Quốc. Trước đó, trong cao trào của thương chiến, ông Lưu đã có động thái xuống thang khi tuyên bố Trung Quốc “muốn đàm phán một cách bình tĩnh với Hoa Kỳ”. 

Trước đó một ngày, hôm 2/9, Trung Quốc đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc. 

“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của WTO”, tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ. Trước đó 1 ngày, Washington đã bắt đầu áp thuế 15% lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 110 tỷ USD và Trung Quốc bắt đầu áp thuế bổ sung lên dầu thô Mỹ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: