Hôm 9/8, trả lời các phóng viên Tòa Bạch Ốc trước khi đáp may bay đi công vụ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về các thay đổi trong chính sách của ông đối với Trung Quốc, Bắc Hàn và Huawei trong bối cảnh Mỹ-Trung tiếp tục lún sâu vào cuộc chiến thương mại và Bắc Hàn liên tục thử tên lửa. 

Ông Trump nói về quan điểm về Huawei, Trung Quốc và Bắc Hàn với các phóng viên trước Tòa Bạch Ốc hôm 9/8 (youtube)

Trước các phóng viên, ông Trump nói: 

 Hiện tại chúng tôi đang làm tốt về vấn đề Trung Quốc. Chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc. Chúng tôi chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận, nhưng sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng, bạn biết đấy, chúng ta đã bị Trung Quốc làm tổn hại trong 25, 30 năm. Không có ai làm gì về chuyện đó cả. Và chúng ta không còn lựa chọn nào ngoài làm việc mà ta đang làm. 

Chúng ta đang làm rất tốt. Chúng ta đã vạch trần Trung Quốc về chuyện thao túng tiền tệ và họ đã đẩy con số lại, họ đẩy con số lại rất nhanh chóng. Họ có thể làm vậy bởi vì họ là kẻ thao túng. Đó gọi là “thao túng tiền tệ”. Không tốt. 

Đó là điều đã xảy ra rồi, và chuyện đang xảy ra với Trung Quốc là chúng ta có một cuộc đối thoại mở. Chúng ta sẽ chờ xem liệu có nên giữ lại cuộc gặp tháng 9 hay không. Nếu có thì tốt mà không có cũng tốt. Nhưng bây giờ là lúc phải làm điều mà chúng ta đang làm. 

Và như tôi đã nói, người nộp thuế Mỹ không phải chịu phí tổn gì cả. Chúng ta có một ngày đáng nhớ với thị trường chứng khoán vào hôm qua, nhưng người nộp thuế Mỹ không phải chi trả gì cả.  

Điều Trung Quốc đang làm, bằng việc phá giá đồng tiền của mình và bơm tiền ồ ạt vào hệ thống kinh tế, họ đang trả chi phí thuế. Giá cả ở Mỹ không tăng. Trên thực tế, trong một số trường hợp giá còn giảm bởi vì việc Trung Quốc trượt giá tiền tệ, cộng thêm việc tăng cung tiền – số lượng khổng lồ tiền mà họ bơm vào, cũng là một hình thức thao túng – đã quá thừa để bù vào cho khoảng tăng của giá cả. 

Vì thế như tôi đã nói – và tất cả mọi người đã đặt nghi vấn – trong trường hợp với Trung Quốc – việc đánh thuế có kết quả tuyệt vời. Chúng ta đang thu được hàng tỷ và hàng tỷ USD. Hiện tại, Trung Quốc có một năm kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 35 năm. Trước đó là 26 năm, nhưng bây giờ là 35 năm. Tôi muốn họ làm tốt. Nhưng vào thời điểm này, họ đang có một năm tồi tệ nhất mà họ đã có trong rất, rất nhiều năm – hàng thập kỷ. Và chúng ta thực sự đang đưa hệ thống trở lại trật tự. 

Chúng ta nắm trong tay mọi quân bài. Chúng ta đang làm rất tốt. Đất nước ta đang vận hành cực kỳ tốt. Hãy nhìn vào Châu Âu, họ có đầy dẫy vấn đề. Thực tế thì vấn đề lớn nhất của chúng ta là các lục địa khác, rất nhiều các quốc gia khác đang hoạt động không tốt. Nhưng chúng ta thì làm rất tốt, và sẽ tiếp tục tốt. Các công ty của ta đang vững mạnh, họ có rất nhiều tiền. Hệ thống của chúng ta rất chắc chắn.

Hỏi: Chính quyền của ông sẽ hạ giá đồng đô la Mỹ hay không?

Ông Trump: Không. Chúng ta không cần làm vậy. Chúng ta có một đồng đô la mạnh. Vấn đề là, đô la của ta đang ở một mức khiến cho một số việc gặp khó khăn. Nhưng lợi thế của việc làm điều chúng ta đang làm là tiền đang đổ vào bởi vì chúng ta có đồng tiền an toàn nhất thế giới. Chúng ta là tiêu chuẩn của thế giới. 

Bởi vì nó quá mạnh – nó đã trở nên mạnh bởi vì các nước khác có vấn đề – nhưng nó khiến các nhà sản xuất của chúng ta gặp khó khăn. 

Vì thế nếu Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất xuống, nó tự động sẽ hạ giá đồng USD xuống một chút, và nó sẽ khiến Caterpillar và các công ty như thế dễ chịu hơn. 

Nhưng chúng ta có đồng tiền vĩ đại nhất thế giới. Không, tôi sẽ không hạ giá. 

Hỏi: Ông có đang cân nhắc đến việc hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại vào tháng sau với Trung Quốc không?

Ông Trump: Trung Quốc muốn hoàn thành thỏa thuận này. Họ có một năm tồi tệ nhất trong rất nhiều thập kỷ. Và nó sẽ chỉ có trở nên tồi tệ hơn. Hàng ngàn công ty đang rời bỏ Trung Quốc. Họ muốn thỏa thuận, nhưng tôi chưa sẵn sàng để thỏa thuận với họ. 

Hỏi: Nhưng ông có sẵn sàng hủy cuộc gặp tháng sau không?

Ông Trump: Có thể, chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Ngay bây giờ, cuộc gặp đã được lên lịch vào tháng 9. Liệu chúng ta có nói về Trung Quốc, liệu chúng ta có hủy bỏ đàm phán hay không, chúng ta sẽ chờ xem. 

Như tôi đã nói, người dân chúng ta không phải trả hàng tỷ hàng tỷ USD đang tràn vào nước ta. Tôi đã lấy 16 tỷ USD trong số đó để trợ cấp cho các nông dân bởi vì họ bị Trung Quốc nhắm tới. Và đó chỉ là một phần nhỏ của khoản tiền chúng ta đang thu về nhờ thuế. 

Bởi vì những điều họ đã làm, Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ. Họ đã thao túng giá trị của đồng tiền của họ và đó là nơi mà tiền đến. Ngoài ra họ còn bơm số lượng tiền khổng lồ vào trong hệ thống. 

Vì thế nếu bạn quan sát, giá cả không hề tăng lên. Người dân của ta không phải chịu chi phí. Vậy tất cả những ai mà đang phê phán “Trump thế này, Trump thế nọ”, họ không biết họ đang nói cái gì. 

Trung Quốc là trường hợp đặc biệt. Nghĩa là chuyện này có thể không xảy ra với các nước khác, có lẽ là như vậy. Nhưng giá cả của chúng ta không tăng. Trên thực tế, nước ta gần như không có lạm phát. Nếu FED hạ lãi suất trong một thời gian …

Hỏi: Bao nhiêu?

Ông Trump: Tôi sẽ rất vui khi chứng kiến [Fed hạ] một điểm (phần trăm) hoặc thậm chí nhiều hơn thế một chút. Nếu họ ngừng chính sách thắt chặt định lượng, chúng ta đã có một con tàu tên lửa. 

Ý tôi là, không có nó chúng ta vẫn đang làm rất tốt, nhưng ta bị còng tay bởi FED. Nếu họ thôi không làm thế nữa thì thật tuyệt. 

Nhân tiện, tôi đã nhận được một bức thư rất tử tế từ Kim Jong Un vào ngày hôm qua. Nó được đưa tay cho tôi. 

Hỏi: Bức thư nói gì?

Ông Trump: Đó là một bức thư rất tích cực. 

Hỏi: Bức thư nói gì?

Ông Trump: Tôi rất muốn đưa nó cho bạn. Thật đấy. Có thể, có thể một lúc nào đó tôi sẽ làm như vậy. 

Hỏi: Kim Jong Un có nhắc đến cuộc gặp tiếp theo và một hội nghị thượng đỉnh nữa?

Ông Trump: Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một cuộc gặp nữa. Ông ấy viết một bức thư đẹp, ba trang  – từ đầu đến cuối – một bức thư rất tử tế. Và có thể tôi sẽ công bố kết quả của lá thư, nhưng nó là một bức thư rất tích cực. 

Hỏi: Có quyết định gì về Huawei không?

Ông Trump: Chúng ta sẽ không làm ăn gì với Huawei nữa. Chúng ta không hợp tác với họ. Và tôi thực sự đã ra quyết định rồi. Đơn giản hơn nhiều là không kinh doanh bất cứ cái gì với Huawei. Vì thế chúng ta sẽ không làm ăn với Huawei. Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không đồng ý làm điều gì đó nếu và khi đạt được một thỏa thuận, nhưng tới lúc đó ta sẽ không hợp tác với Huawei. 

Hỏi: Ông có lo ngại về tác động của [chiến tranh thương mại] tới Mỹ không?

Ông Trump: Nó luôn luôn – nó chưa bao giờ  là tích cực. Tuy nhiên, bạn có thể nói rằng nó đã đẩy chúng ta lên một vị thế còn tốt hơn. Tôi có cách nhìn khác. Ý tôi là hầu hết mọi người đều nói đó là một điều xấu. Tôi nói rằng việc các nước khác đang không làm tốt, đặc biệt là Trung Quốc đang hoạt động rất không tốt. Tồi tệ. Đây là lần đầu tiên mà bất cứ ai có thể nhớ được. Họ có một năm chưa từng có. Gần như là thế, bạn thử trở lại 30, 40 năm trước xem. Họ đang có một trong những năm yếu kém nhất. Các con số [kinh tế] Trung Quốc công bố là giả. Họ không thể đạt được tốc độ tăng trưởng 6,2%, đó là một con số hoàn toàn khác. 

Hỏi: Việc Đảng Dân chủ gọi ông và người ủng hộ ông là những kẻ thượng đẳng da trắng, chủ nghĩa dân tộc da trắng, lại thành giúp ông có phải không?

Ông Trump: Tôi không nghĩ nó giúp được gì. Đầu tiên, tôi không thích khi họ nói vậy bởi vì tôi không phải là như thế. Tôi nghĩ điều đó thật đáng xấu hổ. Và nó cho thấy Đảng Dân chủ đang tuyệt vọng như thế nào. Ngay bây giờ, tôi đang làm việc với Đảng Dân chủ về quy định kiểm tra lý lịch người mua súng sao cho có ý nghĩa. Đó là một điều rất quan trọng. Hy vọng chúng ta có thể làm gì đó. Vì thế tôi không muốn tập trung quá nhiều vào chuyện kia. 

Tôi sẽ nói thế này: Việc họ lại sử dụng từ chủng tộc một lần nữa – “phân biệt chủng tộc, phân biệt chủng tộc, phân biệt chủng tộc”. Họ chỉ biết có thế – ai họ cũng làm thế. Họ còn gọi Nancy Pelosi là một kẻ phân biệt chủng tộc. Bà ấy không phải như thế. Khi hết “bài” họ sẽ gọi bất cứ ai là một kẻ “phân biệt chủng tộc”. 

Tôi đang chiến thắng ở các cuộc thăm dò ý kiến. Họ thì đang tuyệt vọng. Họ chỉ có những ứng viên tồi, những ứng viên rất kém cỏi. 

Đức Trí

Xem thêm: