Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi phỏng vấn với Fox News trên đường trở về Mỹ từ Singapore nói rằng ông chỉ coi cuộc gặp với Kim Jong Un là thành công khi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tôi chỉ coi nó là thành không nếu chuyện đó xong. Tôi nghĩ rằng một mặt chúng ta đã làm được cái gì đó mang tính lịch sử. Nhưng đối với tôi, thành công nghĩa là chuyện đó phải xong”, Tổng thống Mỹ nói trong chương trình “Bản tin đặc biệt”  tối 13/6. 

Tôi nghĩ chúng tôi có mối quan hệ rất tốt. Chúng tôi hiểu nhau”, ông Trump nói về Kim Jong Un với Fox News ngay trên chiếc chuyên cơ Air Force One trước khi cất cánh rời Singapore.

Embed from Getty Images

Nhân quyền là một vấn đề ông Trump bị chỉ trích bởi không công khai nhắc tới trong cuộc họp thượng đỉnh lần này với Kim Jong Un. Ông Trump cũng ám chỉ rằng ông sẽ tạm thời bỏ qua vấn đề này để đạt được giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vốn là vấn đề an ninh quan trọng hơn đối với Mỹ.

Ý tôi là, tôi có thể kể về rất nhiều quốc gia nơi có nhiều thứ tồi tệ đã xảy ra. Giờ thì xem này, với tất cả các điều [Kim Jong Un làm], câu trả lời là có”, ông Trump nói về câu hỏi của phóng viên rằng Kim Jong Un đã làm những hành vi vi phạm nhân quyền kinh khủng.

Trong buổi họp báo tại Singapore vào buổi chiều sau thượng đỉnh, ông Trump nói ông đã nhắc tới vấn đề nhân quyền với Kim Jong Un trong khi nói chuyện riêng và sẽ “suy nghĩ nghiêm túc về nó” trong thời gian tới. Ông cũng cho rằng những nhóm người bị đàn áp nhân quyền ở Bắc Hàn sẽ là “một trong số những người được lợi ích nhiều nhất” khi quan hệ Mỹ-Triều tốt đẹp lên.

Trong buổi phỏng vấn hôm 12/6, ông Trump cũng nói rằng việc ông muốn rút quân khỏi Hàn Quốc chưa được đặt lên bàn đàm phán với Bắc Hàn:

“Tôi rất muốn rút quân về càng sớm càng tốt bởi vì việc này khiến chúng ta tốn rất nhiều tiền. Tôi muốn đưa họ về nhà, nhưng hiện tại vấn đề này chưa được đưa lên bàn đàm phán. Nó sẽ được, ở một thời gian thích hợp”.

Mỹ hiện đồn trú 28.500 binh lính tại Hàn Quốc, trong đó có lực lượng chiến đấu luôn hiện diện từ sau cuộc nội chiến 1950-1953 với Bắc Hàn.

Ông Trump cũng nói về tuyên bố kêu gọi tái nhập Nga vào G7 gây tranh cãi của mình tại Canada vài ngày trước.

Bạn biết đấy, chúng ta có lẽ mất 25% thời gian của mình để nói về Nga và tôi nói rằng chẳng phải tốt hơn hay sao nếu họ ở đây. Tôi không ủng hộ Nga. Tôi là vì nước Mỹ.”

Ông Trump nói rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo có thể tận dụng cơ hội đó để thảo luận với Nga về tình hình tại Syria và Ukraine.

“Ví dụ, nếu ông ta có mặt tại cuộc họp đó, tôi có thể yêu cầu ông ta làm những việc tốt cho thế giới, tốt cho đất nước và tốt cho ông ta”, ông Trump nói.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply