Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh giải mật các tài liệu mật trước đây có liên quan đến “Cơn bão Crossfire” – tức cuộc điều tra của FBI về chiến dịch năm 2016 của ông. Động thái này diễn ra vào đêm cuối cùng của ông Trump tại văn phòng. Tuy nhiên, các tài liệu không được công bố ngay lập tức.

Embed from Getty Images

Chỉ vài giờ trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Trump vào tối thứ Ba (19/1) đã chính thức yêu cầu giải mật một lượng lớn các tài liệu điều tra về Nga, bất chấp những phản đối từ FBI trong nỗ lực cuối cùng để giữ bí mật các bản ghi nhớ.

Bộ Tư pháp đã cung cấp cho Nhà Trắng vào ngày 30/12/2020 một tập tài liệu liên quan đến cuộc điều tra về “Cơn bão Crossfire” của FBI. Theo lời ông Trump nói với Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ, Giám đốc CIA và Giám đốc Tình báo Quốc gia trong bản ghi nhớ được công bố bởi Nhà Trắng hôm 19/1, một phần của các tài liệu này đã được phân loại nhưng chưa được gửi tới Quốc hội hay công bố cho công chúng. Theo các quan chức đã nhìn thấy chất chồng tài liệu này, nó dày khoảng 30cm.

“Tôi quyết định rằng các tài liệu trong đó phải được giải mật ở mức tối đa có thể,” ông Trump nói trong bản ghi nhớ.

Tuy nhiên, nỗ lực công bố các tài liệu này đã vấp phải sự phản đối của FBI khi cơ quan này cho rằng không nên tiết lộ hoàn toàn mọi thông tin.

TT Trump nói rằng trong một bức thư phản hồi vào ngày 17/1, FBI đã liên tục phản đối việc giải mật thêm bất kỳ tài liệu nào dựa trên các đánh giá của Cộng đồng Tình báo. Tuy nhiên, tổng thống vẫn ra lệnh phải công bố một phần.

Cuộc điều tra phản gián “Cơn bão Crossfire” của FBI đối với chiến dịch Trump năm 2016 đã được khởi động vào tháng 7 năm 2016 để điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, bao gồm các mối liên hệ có thể có giữa Nga và bất kỳ chiến dịch chính trị nào.

Cuộc điều tra đã được tiến hành vào tháng 5 năm 2017 bởi Công tố viên đặc biệt và cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Đến tháng 4 năm 2019, ông Mueller kết luận rằng cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng xác thực rằng TT Trump hoặc chiến dịch của ông đã cố ý âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga để làm ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử.

Theo một báo cáo của Just The News trước đó, các tài liệu giải mật bao gồm một bản ghi nhớ của FBI tóm tắt cuộc phỏng vấn các đặc vụ vào mùa thu năm 2017 với Christopher Steele, cựu tình báo Anh, người được cho là đã viết hồ sơ cáo buộc Nga nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Steele thừa nhận đã ra lệnh cho một nguồn tin mật do thám chiến dịch của TT Trump bằng cách đóng giả là một người đang tìm việc làm. Đồng thời, ông Steele thú nhận đã làm rò rỉ câu chuyện thông đồng với Nga trong buộc bầu cử Hoa Kỳ 2016 để giúp bà Hillary Clinton giảm bớt áp lực vụ scandal email.

Các quan chức cho biết họ dự kiến ​​những tài liệu đầu tiên sẽ xuất hiện trước công chúng vào giữa trưa thứ Tư (20/1).

Xuân Lan (tổng hợp)

Xem thêm: