Trả lời trực tiếp câu hỏi của nhà báo Wallace về việc có phải ông đã trả 750 USD thuế thu nhập liên bang mỗi năm trong hai năm 2016 và 2017, ông Trump nói rõ ông  đã trả hàng triệu đô tiền thuế thu nhập. Một năm thì đóng 38 triệu đô, năm sau đó thì trả 27 triệu đô.

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Một năm thì đóng 38 triệu đô, năm sau đó thì trả 27 triệu đô”,  ông Trump nói trong cuộc tranh biện lần một với ông Biden.

Tổng thống Trump đề nghị ban bầu cử hãy xem bộ hồ sơ gồm 118 trang chứng từ các sao kê ngân hàng của ông. Trump khẳng định, các bảng khai tính thuế của ông đều được kiểm toán. “Ngay khi việc kiểm toán được hoàn tất, bạn sẽ được nhìn thấy chúng”, ông Trump nói.

Ông Trump lý giải, các bảng khai tính thuế của ông từ mùa bầu cử tổng thống năm 2016 đều được kiểm toán bởi Cơ quan thuế vụ Mỹ. Dù đang trong quá trình kiểm toán, nhưng việc công bố các bảng khai đó không bị cấm.

Ông Trump cho rằng mình đã tận dụng tốt các chính sách thuế do chính quyền của ông ban hành. Trong khi ông Biden chỉ trích việc điều chỉnh thuế của chính quyền Trump vào năm 2017 sau khi Trump lên nắm quyền Nhà Trắng.

Ông Biden cáo buộc chính sách thuế khiến số tiền thuế TT Trump phải đóng còn ít hơn cả giáo viên. “Trump rất thông minh, đã lạm dụng chính sách”, ông Biden nói.

Ông Biden cho rằng Trump đã không điều hành tốt nền kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ qua. “Ông là tổng thống Mỹ tệ nhất trong lịch sử”, ông Biden nói.

Ông Trump nói những gì ông làm 47 tháng qua, nhiều hơn cả những gì ông Biden làm suốt 47 năm, làm cả những điều mà ông Biden không thể nghĩ là ông làm được.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Wallace về kế hoạch kinh tế, ông Biden nói rằng ông sẽ cung cấp thêm 7 triệu việc làm, tăng trưởng kinh tế thêm 1.000 tỷ USD, tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Ông Biden còn đề xuất tăng thuế thu nhập đối với người kiếm được hơn 400.000 USD/năm.

Ông Trump cho rằng tăng thuế là phá hủy kinh tế. Ông nhấn mạnh việc cắt giảm thuế là thân thiện với doanh nghiệp và lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. “Nếu ông trở thành tổng thống với quan điểm của mình, ông muốn chấm dứt thuế mà tôi đã cắt giảm. Ông sẽ mất một nửa số công ty mà tôi đã tạo ra. Họ sẽ rời đi”, ông Trump nói.

Ông Biden nói: “Chúng tôi đã có thể phục hồi kinh tế để tạo ra những công việc mà ông đang nói đến. Chúng tôi đã trao cho ông ấy một nền kinh tế đang bùng nổ, nhưng ông ấy đã thổi bay nó.

Ông Biden cho rằng Trump phá hỏng mọi lợi thế từ chính quyền trước, trong khi ông Trump tuyên bố ông đã thúc đẩy phát triển kinh tế trước đại dịch.

Ông Trump chỉ ra mức lương cao hơn và sự tin tưởng của người tiêu dùng để chứng minh cho thành tựu kinh tế trong nhiệm kỳ của mình.

Minh Ngọc

Xem thêm: