Trong buổi phỏng vấn trực tiếp với hai phóng viên của Fox News tối 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền của ông đã chuẩn bị mọi kịch bản để đối phó với sự phát triển của dịch viêm phổi COVID-19.

Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với 2 phóng viên Fox News hôm 5/3 (Youtube)

“Chắc chắn rồi. Chúng tôi có kế hoạch dài hạn. Chúng tôi hy vọng cần cần phải sử dụng đến nó”, ông Trump nói khi phóng viên Bret Baier hỏi rằng chính quyền Trump có một biện pháp dài hạn để đối phó với virus corona mới hay không.

“Chúng tôi có kế hoạch cho tất cả mọi khả năng và đó là việc chúng tôi phải làm. Tôi hy vọng nó [dịch bệnh] không kéo quá dài và không phải sử dụng đến nó”.

“Thực ra tôi nghĩ rằng chúng tôi đang được cho điểm rất cao về cách xử lý dịch bệnh. Các bạn có thể xem khảo sát Gallup, và các khảo sát khác. Một trong những việc mà tôi làm là đóng cửa biên giới với Trung Quốc … từ rất sớm, đi ngược lại lời khuyên của gần như tất cả những người khác..”

Ngay khi tôi thấy Trung Quốc có vấn đề, tôi đặt câu hỏi có chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc, bao nhiêu người từ đó đang đi vào nước ta? Không ai ngoài tôi đặt câu hỏi đó. Và các bạn đều biết tôi đã đóng cửa biên giới từ rất sớm.”

Tổng thống Mỹ cho rằng chính nhờ hành động sớm, nước Mỹ đã giảm thiểu được rủi ro, mặc dù đến thời điểm ông phỏng vấn vẫn có 11 người tử vong và 149 người nhiễm virus, con số này dù đáng tiếc, vẫn quá nhỏ bé so với hàng ngàn người tử vong trên khắp thế giới.

“Cái mà chúng ta phải làm là thực hiện một chiến lược thật chuyên nghiệp… Virus bắt nguồn từ Trung Quốc. Nó bắt đầu như thế nào thì còn đang trong nghi vấn”.

Về tác động kinh tế của dịch bệnh, khi được hỏi rằng ông thấy thế nào nếu nền kinh tế đi xuống và gây khó khăn cho chiến dịch tái tranh cử của ông, tổng thống nói:

Chúng ta đã chuẩn bị đạt được 30.000 điểm về chỉ số Dow Jones. Chưa ai dám nghĩ về nó. Và chúng ta đã có số điểm rất cao, mặc dù nó nó bị giảm đi 10 hay 11 phần trăm, nó vẫn là con số cao nhất từ trước đến nay. Chắc chắn là dịch bệnh có thể có tác động kinh tế. Nhưng tôi cũng phải nói rằng người dân bây giờ đang ở lại nước Mỹ, chi tiêu tiền ở Mỹ, và tôi thích điều đó. Tôi đã muốn điều này trong một thời gian rất lâu rồi. Tôi từng nói rằng: “Hãy ở lại nước Mỹ và tiêu tiền của các bạn ở đây!” và họ đang làm thế.”

“Tôi mới gặp đại diện các công ty hàng không và họ vẫn hoạt động rất tốt. Họ chỉ là không bay tới những khu vực có vấn đề lớn. Vì thế mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa hết, chúng ta chỉ cần bình tĩnh, mọi chuyện đều sẽ được giải quyết”.

Mỹ là nước đầu tiên ra lệnh đóng cửa biên giới với người Trung Quốc và mọi người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước. Lệnh cấm đã khiến chính quyền Trung Quốc tức giận gọi Mỹ là nước “phá hoại”.

Trong tuần qua, COVID-19 khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất hơn 10% giá trị với việc chỉ số Dow Jones bị thổi bay hơn 4.000 điểm. Sang tuần này, chứng khoán đã tăng trở lại và Dow lấy lại được 2.000 điểm. Tuy nhiên, với những tin tức tiêu cực liên tục về dịch COVID-19 tại Mỹ và trên thế giới, thị trường chứng khoán liên tục tăng giảm bất thường.

Tính đến thời điểm hiện tại Mỹ có 233 ca nhiễm bệnh và 14 ca tử vong, theo worldometers.

Phó Tổng thống Mike Pence, người được ông Trump giao trách nhiệm lãnh đạo nỗ lực chống COVID-19 khẳng định rủi ro mắc bệnh đối với một người Mỹ bình thường là thấp và người dân chưa nhiễm virus không cần phải ồ ạt đi mua khẩu trang vì giới chức y tế và những người đã nhiễm mới cần sử dụng khẩu trang.

Virus corona ở Mỹ chưa đáng ngại?

Trong khi một số bang và thành phố ở Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với virus corona mới, Tổng thống Trump thúc giục người dân kiềm chế và bình tĩnh khi dịch bệnh ở Mỹ chưa đến mức đáng ngại.

Trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với người dẫn chương trình Sean Hannity tại Fox News hôm 5/3, ông Trump chỉ ra rằng COVID-19 vẫn chưa nguy hiểm bằng cúm mùa tại Mỹ. Theo Tổng thống Mỹ, tỷ lệ tử vong thật do COVID-19 thấp hơn nhiều con số mà Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra (3,4%). Ông cho rằng chỉ khoảng 1% do có rất nhiều người bị nhẹ, không bị phát hiện và họ tự khỏi, do đó không thể thống kê chính xác:

Tôi nghĩ rằng con số 3,4% thực sự là con số giả. Đây chỉ là linh cảm của tôi,… bởi vì có nhiều người sẽ chỉ có bệnh rất nhẹ. Họ sẽ khỏi rất nhanh, họ còn không cần phải đi khám hay gọi bác sĩ, bạn sẽ không bao giờ nghe về những người này và không thể đưa họ vào phân loại trong tổng dân số về mặt cúm corona hay virus corona.”

Ông cũng so sánh với số lượng người chết do cúm mùa tại Mỹ hằng năm là rất cao “trung bình là 36.000 người một năm”.

Tuy nhiên nhận xét của ông đã bị nhiều người chỉ trích là “vô trách nhiệm”, đặc biệt là bình luận về việc người nhiễm virus đi làm và khỏe bệnh của ông.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, “những người bị ốm nhẹ với COVID-19 có thể tự cách ly tại nhà trong khi ốm. Bạn nên giới hạn hoạt động của bạn trong nhà, trừ khi phải ra ngoài lấy thuốc. Không đi làm, đi học hoặc tới các khu vực công cộng. Tránh sử dụng phương tiện công cộng, dịch vụ chia sẻ xe hay taxi”.

Trên Twitter, ông Trump phản bác lại rằng ông không hề “khuyên người mắc bệnh hãy đi làm”.

“Với gần 100.000 ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới và 3.280 trường hợp tử vong, Hoa Kỳ, bời vì có hành động đóng cửa biên giới nhanh chóng, tính đến nay chỉ có 129 người nhiễm (40 người được sơ tán về) và 11 tử vong. Chúng ta đang làm việc không ngơi nghỉ để giữ cho những con số này thấp nhất có thể”, ông Trump viết trên Twitter.

Đức Trí

Xem thêm: