Trong cuộc họp báo hôm 1/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra nghi ngờ rằng có thể Trung Quốc không hoàn toàn minh bạch về con số thương vong trong đại dịch virus corona Vũ Hán, trong ngày có tin nói rằng giới tính báo Mỹ cảnh báo chính quyền Bắc Kinh đã cố tình làm giảm nhẹ con số.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo hôm 1/4 (Youtube)

“Con số của họ dường như hơi thấp một chút, và tôi rất tế nhị khi nói như vậy, một cách tương đối với những gì chúng ta chứng kiến và những gì được báo cáo”, ông Trump nói trong buổi họp báo tại Washington.

Nhận xét của tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Michael McCaul, một nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa công khai nghi ngờ báo cáo của Bắc Kinh và trang tin Bloomberg cũng cho biết một báo cáo rò rỉ của tình báo Mỹ kết luận rằng Trung Quốc cố tình giảm nhẹ con số trong báo cáo tổng số người mắc và bị chết vì đại dịch virus Vũ Hán.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về bản tin Bloomberg, ông Trump nói ông chưa nhận được báo cáo tình báo đó, nhưng nói rằng ông cũng hơi nghi ngờ con số của Trung Quốc.

“Còn về con số của họ có đúng hay không? Tôi không phải là kế toán của Trung Quốc”, ông Trump nói với phóng viên.

Gần đây ông Trump và Trung Quốc dường như ngầm đồng ý thoái lui khỏi cuộc khẩu chiến, khi mà hai bên đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân gây ra dịch bệnh. Ông Trump cũng không còn gọi virus corona mới gây đại dịch là “virus Trung Quốc”, lý giải rằng vì ông không muốn làm tổn thương người Mỹ gốc Á.

Ông cũng nói ông đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cách thức Trung Quốc chống dịch và khẳng định mối quan hệ hai bên vẫn rất tốt đẹp.

Trước đó, vào ngày 26/3, Tổng thống Trump cũng tỏ ra không tin tưởng vào con số báo cáo của Trung Quốc, mặc dù vẫn thường xuyên lên hệ với chủ tịch Tập: “Đầu tiên, bạn không biết con số của Trung Quốc là bao nhiêu. Tối nay tôi sẽ nói chuyện với ông Tập qua điện thoại. Tôi tin rằng cuộc nói chuyện sẽ tốt đẹp. Nhưng bạn không thể biết được, con số của họ là như thế nào?”, ông Trump nói trong cuộc họp báo.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 2/5 (giờ địa phương) rằng Trung Quốc đã luôn minh bạch về đại dịch virus corona và cật lực lên án các quan chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ về các báo cáo của Trung Quốc.

Các bình luận của những chính trị gia Mỹ này đơn giản là không biết xấu hổ và ghê tởm về mặt đạo đức”, bà Hoa nói. “Họ nên từ bỏ việc chính trị hóa các vấn đề sức khỏe của người dân như vậy. Điều họ làm là vô đạo đức và vô nhân đạo, và sẽ bị người dân thế giới lên án”. 

Trước đó, cố vấn an ninh Mỹ Robert O’Brien nói trong cuộc họp báo cùng với ông Trump rằng Washington “không ở vị thế có thể xác nhận bất cứ số liệu nào đến từ Trung Quốc”.

“Có rất nhiều các báo cáo công khai về việc liệu các con số này có quá thấp hay không. Các bạn có thể tiếp cận với các báo cáo này, xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc … còn chúng tôi không có cách nào để xác nhận bất cứ số liệu nào”, ông O’Brien nói.

Trước cuộc họp báo của ông Trump và ông O’Brien, nghị sĩ McCaul, người thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh che giấu con số thật những nạn nhân của đại dịch. Ông cho biết ông đã kêu gọi Bộ Ngoại giao tiến hành điều tra “hành vi che đậy ban đầu và các hành động sau đó của Bắc Kinh về dịch bệnh”.

Bản tin của hãng Bloomberg cùng ngày 1/4 dẫn nguồn những quan chức Mỹ không nêu tên, nói rằng một văn bản tình báo mật đã được gửi tới Tòa Bạch Ốc, trong đó kết luận rằng các con số báo cáo công khai về số ca nhiễm và ca tử vong vì COVID-19 của Trung Quốc được cố tình làm không đầy đủ.

Trọng Đức

Xem thêm: