Sau khi cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller kết thúc với kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump không thông đồng với chính quyền Nga để giành thắng lợi bầu cử năm 2016, đội ngũ và những người ủng hộ Tổng thống cho rằng đã đến lúc phải nhìn vào “phe bên kia”, những người có thể đã lợi dụng chức quyền để khởi tạo cuộc điều tra này bằng những căn cứ ngụy tạo mờ ám.

Donald-Trump
Ảnh: Shutterstock

Phát biểu sau khi có kết luận điều tra, Tổng thống Trump nói đây là nỗ lực hạ bệ ông đã thất bại. “Hy vọng có ai đó sẽ nhìn vào phe bên kia”, ông Trump nói.

Cáo buộc “Trump đồng lõa với Nga” đã giành trang nhất trên mặt báo trong gần 2 năm qua, bất chấp việc ông Trump đăng hàng trăm Twitter phủ định cáo buộc này là vô lý và gọi đó là “cuộc săn phù thủy”.

Luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani nói với Fox News rằng: “Sẽ phải có một cuộc điều tra đầy đủ, ít nhất là với mức độ như cuộc điều tra trên, để tìm ra nơi bắt đầu của các cáo buộc này, ai bắt đầu nó và ai trả tiền cho nó.”

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham nói rằng ủy ban của ông sẽ điều tra nghi án FBI và Bộ Tư Pháp trong nghi án sử dụng các biện pháp mờ án để theo dõi đội ngũ của ông Trump và căn cứ để bổ nhiệm công tố đặc biệt điều tra.

Theo Thượng nghị sĩ Graham, sau khi cuộc điều tra dài hơi của Robert Mueller kết thúc với kết luận chiến dịch tranh cử của Trump không câu kết với Nga, đã đến lúc phải nhìn vào “phe bên kia của sự việc”, bao gồm nghi án FBI lạm dụng quyền lực để theo dõi đội ngũ của ông Trump, thậm chí cả căn cứ để khởi tạo cuộc điều tra Mueller ngay từ đầu.

Trát điều tra FISA được đưa ra để theo dõi Carter Page dựa trên một tập hồ sơ do Christopher Steele đang ở mức ít được quan tâm nhất. Nó có phi pháp hay không, tôi không biết. Vì vậy tôi sẽ tìm ra câu trả lời. Dường như không ai quan tâm rằng nó toàn là về thành viên Đảng Cộng hòa. Nếu chiếc giày ở chân bên kia thì nó sẽ lên tin trang nhất – tiêu chuẩn kép rõ ràng và quả thực đáng thất vọng”, ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina nói rằng ông đã kêu gọi bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra các cáo buộc này từ năm 2017. Ông tiếp tục khẳng định ông sẽ điều tra “liệu cuộc điều tra phản gián đối với chiến dịch của ông Trump có được mở ra như một cửa sau để do thám” ứng viên Đảng Cộng hòa hay không.

Ông cũng nói ông sẽ điều tra vai trò của công ty Fusion GPS trong cuộc điều bầu cử Tổng thống 2016, nghi án lạm dụng FISA và hơn thế.

Fusion GPS là công ty tình báo tư nhân được Hillary Clinton và Đảng Dân Chủ thuê. Công ty này đã thuê cựu điệp viên Anh Christopher Steele, một người có quan điểm chống Trump, đã viết ra tập hồ sơ vô căn cứ bôi nhọ ông Trump, trong đó mô tả ông Trump từng ngủ với gái điếm ở một khách sạn tại Nga.

“Tôi sẽ đóng vai trò giám sát để có gắng ghép các mảnh ghép lại vào nhau. Với những người lạm dụng quyền lực trong năm 2016 ở phe bên kia, các vị chưa bị điều tra nhiều, nhưng điều đó đang đến”, ông Graham nói.

Ông nói ông hy vọng Tổng Chưởng lý William Barr sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để tiến hành điều tra các cáo buộc này.

“Điều tôi hy vọng ông Barr sẽ làm là điều tôi mong mỏi vì đất nước, hãy chỉ định ai đó bên ngoài hệ thống hiện tại để điều tra các cáo buộc này, ai đó chúng ta đều tin tưởng, và để họ làm điều mà ông Mueller đã làm”.

Trọng Đức