“Đây là một cuộc xâm lược tới Đất nước chúng tôi và quân đội của chúng tôi đang chờ đón quý vị!” Ông Trump viết trên Twitter.

Theo BBC, Lầu Năm Góc đang điều động 5.200 binh lính tới biên giới với Mexico trong khi hàng ngàn di dân Trung Mỹ tiếp tục bộ hành để tới Hoa Kỳ thông qua Mexico.

Lực lượng này sẽ bổ sung cho 2.100 lính Vệ binh đã có mặt ở biên giới theo yêu cầu của ông Trump hồi tháng 4.

Khoảng hai tuần trước, hàng ngàn người Honduras bắt đầu tập trung và “hành quân” về phía bắc với đích đến cuối cùng là nước Mỹ. Đoàn người đã đi xuyên qua Guatemala và đang tới miền trung Mexico.

Đoàn di dân Trung Mỹ đang hành quân tới Hoa Kỳ (Ảnh: Youtube)

Tướng Terrence O’Shaughnessy người đứng đầu chiến dịch điều binh mang tên Trung Quân Ái Quốc (Faithful Patriot) nói rằng binh lính của ông sẽ tập trung ở các bang biên giới gồm Texas, Arizona và California.

Tại Mỹ, sức nóng của cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tuần tới tiếp tục được đẩy lên cao bởi tranh cãi về cách đối mặt với vấn đề di dân Trung Mỹ.

Đoàn người di dân hiện cách biên giới Mỹ khoảng 1 nghìn dặm (1.600km) theo BBC. Giới chức Mỹ dự đoán đoàn người còn mất vài tuần để tới được biên giới Mỹ.

Tướng O’Shaughnessy nói rằng lực mới sẽ được trang bị vũ khí, máy bay trực thăng, máy bay, vật cản, và hàng dặm hàng rào thép gai để hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới.

Hôm thứ Hai, ông Trump tweet: “Rất nhiều thành viên băng đảng và những người rất xấu trà trộn trong đoàn người đang tiến tới Biên giới phía Nam của chúng ta.

Xin vui lòng quay trở lại, quý vị sẽ không được nhận vào Mỹ trừ khi đi qua tiến trình pháp lý.

Đây là một cuộc xâm lược quốc gia và quân đội của chúng tôi đang chờ các vị!”

Phần lớn đoàn người bày tỏ “quyết tâm đến Mỹ” và từ chối đề nghị ở lại xin tị nạn ở Mexico, bất chấp chính phủ nước này nói họ sẵn sàng cung cấp nơi ăn chốn ở, công việc và giáo dục cần thiết.

Theo luật quốc tế, Mỹ có trách nhiệm cứu xét nguyện vọng tị nạn của những di dân tới Mỹ nếu họ nói rằng họ đang chạy trốn bạo lực và đàn áp nghiêm trọng ở quê hương.

Những di dân kinh tế tới Mỹ một cách phi pháp để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn không được coi là người tị nạn và không được hưởng quy chế bảo vệ tương tự.

Ông Trump không phải là người đầu tiên cho quân đội tới chặn di dân bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng thống Barack Obama đã từng điều khoảng 1.200 vệ binh quốc gia tới canh biên giới, trong khi Tổng thống George W Bush điều tới 6.000 lính để trợ giúp lực lượng tuần tra biên giới trong chiến dịch “Khởi Động”.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: