Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phá vỡ im lặng về Huawei trong bối cảnh tập đoàn công nghệ số một Trung Quốc này dính mắc vào trung tâm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ông tố cáo Huawei “cực kỳ nguy hiểm” về vấn đề an ninh, quân sự và có thể được đưa vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Nhìn vào những gì họ đã làm từ khía cạnh an ninh, quân sự, thật sự rất nguy hiểm,” ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc. “Nếu chúng ta có một thỏa thuận, tôi nghĩ có thể bao gồm vấn đề Huawei, trong một hình thức nào đó hoặc một phần nào đó.”

Hiện nay Huawei gặp một loạt các khó khăn do các công ty phần cứng và phần mềm quốc tế cắt quan hệ sau khi Washington đưa Huawei vào danh sách cấm. Google rút giấy phép hệ điều hành Android, Qualcomm ngừng cung cấp chip, ngoài ra hãng thiết kế chip ARM của Anh cũng theo bước dừng làm ăn với Huawei khiến hãng này có thể bị tê liệt hoạt động mảng di động.

Mỹ cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc và tích cực thúc đẩy các chính phủ nước khác tẩy chay sản phẩm của Huawei. Mỹ cũng đang yêu cầu Canada cho dẫn độ phó chủ tịch Huawei, con gái của Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei. Huawei bác bỏ cáo buộc này và Bắc Kinh yêu cầu Mỹ phải “sửa sai” về chuyện của Huawei nếu muốn tiếp tục đàm phán thương mại.

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ cho rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt bởi vì áp lực kinh tế hiện tại.  

Nó đang xảy ra, nó đang xảy ra rất nhanh và tôi nghĩ mọi chuyện với Trung Quốc sẽ xảy ra nhanh bởi vì tôi không thể mường tượng rằng họ có thể vui vẻ khi hàng ngàn công ty sẽ bỏ đi tới nơi khác”, ông Trump nói.

Mỹ – Trung đã dừng hoạt động đàm phán cấp cao từ 2 tuần trước sau khi ông Trump nâng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 23/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo CEO Huawei Nhậm Chính Phi nói dối về chuyện công ty này không có liên hệ với chính phủ Bắc Kinh.

“Việc nói rằng họ không hợp tác với chính phủ Trung Quốc là sai.

Công ty này gắn liền chặt chẽ không chỉ với Trung Quốc mà với đảng cộng sản Trung Quốc. Sự liên kết này, sự hiện hữu mối liên kết đó, khiến những thông tin của Mỹ truyền qua các mạng lưới đó vào tình thế rủi ro,” ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Nhậm Chính Phi tỏ ra tự tin khi khẳng định Huawei đã chuẩn bị cho kịch bản bị Mỹ cấm vận và rằng việc bị các công ty như ARM cắt quan hệ không có ảnh hưởng xấu tới hoạt động của họ.

Trọng Đức