Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/8 nói rằng tình hình Hồng Kông đang rất gay gắt, tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc đang huy động quân đội đến sát Hồng Kông và ông hy vọng tình hình sẽ được giải quyết tốt đẹp, “vì tự do” mà không ai bị thương hay thiệt mạng.

Embed from Getty Images

“Hồng Kông đang ở trong một tình huống rất khó khăn – rất là khó khăn”, ông Trump nói với phóng viên hôm 13/8. “Chúng ta sẽ quan sát chuyện gì sẽ xảy ra”.

“Nó là một tình thế rất khó. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ được giải quyết tốt đẹp, vì tự do. Tôi hy vọng nó sẽ được giải quyết cho tất cả mọi người. Kể cả Trung Quốc.

“Tôi hy vọng nó sẽ được giải quyết một cách hòa bình, không ai bị thương, không ai bị giết”.

Tổng thống Mỹ dẫn tin tình báo Mỹ nói rằng chính phủ Trung Quốc đang đưa quân đến biên giới Hồng Kông, và ông kêu gọi bình tĩnh vào lúc những vụ đụng độ giữa người biểu tình và nhà cầm quyền tại cựu thuộc địa Anh này vẫn tiếp tục.

Tình báo của chúng tôi cho biết chính phủ Trung Quốc đã đưa binh sĩ đến biên giới Hồng Kông. Mọi người hãy bình tĩnh và an toàn!” ông viết trên Twitter.

Hôm 14/8, ông Trump thúc giục Chủ tịch Tập Cận Bình “giải quyết tình trạng Hồng Kông một cách nhân đạo”.

Tôi không có nghi ngờ gì về chuyện liệu Chủ tịch Tập có muốn giải quyết vấn đề ở Hồng Kông một cách nhân đạo và nhanh chóng hay không, ông ấy có thể làm được.” ông Trump viết trên Twitter.

Ông cũng gợi ý về một cuộc gặp trực tiếp mới giữa hai người.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa loan tin Trung Quốc đã tập họp Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và diễn tập tại thành phố Thâm Quyến, gây nên những lo ngại là Trung Quốc có thể can thiệp trực tiếp để dẹp tan những cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 12/8 đã đăng lên Twitter một video cho thấy các xe thiết giáp của Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc đang tập hợp tại thành phố Thâm Quyến.

Đơn vị Quân đội Giải phóng Nhân dân tại Hồng Kông cũng đã công bố một video cho thấy quân đội diễn tập chống bạo loạn, trong đó có cảnh bắn súng vào thường dân.

Trong khi đó người biểu tình Hồng Kông đang mạnh mẽ lên án bạo lực cảnh sát sau khi nhiều người bị thương vào mắt do trúng đạo cao su.

Thượng nghị sĩ Mỹ Mitch McConnell cảnh báo Trung Quốc rằng việc đàn áp bạo lực dối với người biểu tình Hồng Kông là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” trong khi quan chức chính quyền Trump thúc giục các bên kiềm chế sử dụng bạo lực.

Hôm thứ Ba (13/8), truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời giới chức ngoại giao ở Hồng Kông lên án “sự kiêu ngạo và lệch lạc của một số chính trị gia Mỹ” và “bình luận của ông McConnell đã gửi cho người biểu tình “một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng”.

Trong cuộc họp báo tối hôm đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Washington đứng ngoài “công việc nội bộ” của Trung Quốc sau khi có thêm nhiều chính trị gia Mỹ lên án việc cảnh sát Hồng Kông dùng bạo lực trấn áp người biểu tình.

Đức Trí

Xem thêm: