Hôm 3/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi chính phủ Trung Quốc điều tra những dấu hiệu tham nhũng của Joe Biden và con trai ông ta là Hunter Biden trong những năm Joe Biden làm Phó Tổng thống cho Barack Obama. Ông Trump làm như vậy bất chấp Đảng Dân chủ đang tiến hành một cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông vì ông đã đưa ra yêu cầu tương tự với Ukraine.

Hai cha con Joe và Hunter Biden (Youtube)

Đảng Dân chủ đang khởi sự cuộc điều tra với ông Trump dựa trên cáo buộc về một cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump đề xuất tân chính phủ Ukraine nên xem xét các cáo buộc bê bối tham nhũng của nhà Biden từ năm 2014.

Ông Trump khẳng định rằng việc ông, với tư cách là Tổng thống Mỹ, đề nghị Ukraine điều tra những cáo buộc tham nhũng của quan chức nước Mỹ là hoàn toàn hợp pháp.

Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi hoàn toàn có quyền, thậm chí có lẽ là trách nhiệm, tiến hành điều tra THAM NHŨNG, và điều đó bao gồm việc yêu cầu, hoặc đề nghị các nước khác giúp đỡ”, ông Trump viết trên Twitter.

Vị Tổng thống Cộng hòa nói ông tin là cả Trung Quốc lẫn Ukraine nên tiến hành điều tra Joe Biden và con trai ông là doanh nhân Hunter Biden. Ông Trump gọi cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông là “cuộc săn phù thủy” lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ và một nỗ lực nhằm quấy rối tổng thống.

Tiện thể, cũng như thế, Trung Quốc nên khởi sự cuộc điều tra vào gia đình Biden. Bởi những gì đã xảy ra ở Trung Quốc cũng tệ hại như những gì đã xảy ra ở Ukraine,” ông Trump nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Joe Biden hiện là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ cho vị trí đề cử đảng để tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani tuyên bố ông có bằng chứng tham nhũng nhắm vào cựu Phó Tổng thống Biden và con trai của ông ta.

Đáp câu hỏi rằng ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra ông Biden hay chưa, ông Trump trả lời: “Tôi chưa, nhưng đây là chuyện chúng tôi có thể bắt đầu nghĩ tới.”

Tuyên bố của ông Trump đầy bất ngờ bởi cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ nhắm vào ông đang tràn lan trên khắp mặt báo và Đảng Dân chủ đòi mở rộng điều tra sang cả những cuộc gọi của ông với Tổng thống Nga Putin.

Hôm 1/10, ông Trump cáo buộc Đảng Dân chủ đang dàn dựng một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp dân bầu của ông.

Một lần nữa đây lại là ví dụ về việc Đảng Dân chủ đổ vấy hành vi tội phạm của họ lên Tổng thống Trump… Đây là một nỗ lực đảo chính phi pháp chống lại một tổng thống được bầu hợp pháp”, ông Trump viết trên Twitter hôm 3/10.

Đề nghị Ukraine điều tra nhà Biden của ông Trump dựa trên các cáo buộc rằng Hunter Biden đã được một công ty dầu khí của Ukraine trả lương cao chót vót mặc dù ông này không có kinh nghiệm về dầu khí lẫn môi trường Ukraine, chỉ sau vài tuần bố ông ta là Joe Biden có mặt ở Ukraine để hỗ trợ chính quyền mới của nước này. Đặc biệt là việc này diễn ra khi Hunter Biden vừa bị trục xuất khỏi Hải Quân Mỹ vì dùng ma túy.

Năm 2013, Biden đưa con trai Hunter lên máy bay Air Force Two trong một chuyến bay sang Trung Quốc. Ít ngày sau đó, Biden lập một quỹ đầu tư trị giá hơn một tỷ USD tại Trung Quốc, trong đó có liên đới tới cả Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Đức Trí

Xem thêm: