Tổng thống Donald Trump, sinh ra và lớn lên tại New York, hôm thứ Năm (31/10) loan báo rằng ông đã thay đổi nơi thường trú của mình tới Palm Beach, bang Florida với lý do các chính trị gia thành phố và bang New York đối xử bất công với ông. Tuy nhiên, cũng có một số đánh giá cho rằng ông Trump chuyển tới Florida để thuận lợi hơn cho việc tái tranh cử và tránh các vấn đề về thuế.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump tweet hôm 31/10: “Tôi trân quý New York và người dân New York và sẽ luôn luôn như thế, nhưng thật không may, bất chấp thực tế tôi trả hàng triệu USD tiền thuế cho thành phố, bang và địa phương này hàng năm, nhưng tôi đã bị các lãnh đạo chính trị của cả thành phố và bang đối xử rất bất công.”

Tôi không muốn phải đưa ra quyết định này, nhưng cuối cùng nó sẽ là điều tốt nhất cho tất cả những bên liên quan. Là Tổng thống, tôi sẽ luôn luôn giúp New York và những người dân vĩ đại của New York. Nơi đây sẽ luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi!

Trong tài liệu “tuyên bố nơi cơ trú” gửi Hạt Palm Beach, bang Florida hôm 27/9, ông Trump cho biết ông đã trở thành “công dân của bang Florida” cư trú tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach.

Trong tài liệu nêu trên, ông Trump nói: “Tôi trước đây cư trú tại 721 Đại lộ 5” ở New York. Đây là địa chỉ của Tòa tháp Trump nơi tỷ phú địa ốc chuyển tới sống vào năm 1983.

Ông Trump cũng liệt kê “các nơi ở khác” như tại địa chỉ 1600 Đại lộ Pennsylvania, chính là Tòa Bạch Ốc tại Washington D.C và câu lạc bộ golf tư nhân của ông tại Bedminster, bang New Jersey.

Đệ nhất phu nhân Melania, trong hồ sơ khai báo cư trú ngày 3/10, cũng đã thay đổi địa chỉ thường trú về cùng địa điểm với ông Trump tại Florida.

Theo New York Times, từ khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã sử dụng 99 ngày tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida, trong khi chỉ ở Tòa tháp Trump 20 ngày.

Thống đốc Andrew Cuomo, thành viên đảng Dân chủ, đã gọi thay đổi nơi cư trú của ông Trump là “nội chiến kinh tế”.

Sự chạy trốn hoàn hảo. Dù sao đi nữa, nó không giống như Doanld Trump đã nộp thuế ở đây…Ông ta là tất cả của các bạn, Florida,” ông Cuomo tweet.

Thị trưởng New York Bill de Blasio, người mới đây đã rút lui khỏi cuộc đua tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, có nhận định về động thái của ông Trump đồng điệu với Thống đốc Cuomo. Ông Blasio mỉa mai: “Đừng để cánh cửa hoặc bất cứ thứ gì đập vào bạn trên đường thoát ra.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã cáo buộc tổng thống Trump thực hiện thay đổi nơi cư trú là để ông có thể bảo vệ thông tin thuế của mình, không phải nộp tờ khai thuế theo yêu cầu của giới chức New York.

Donald Trump không muốn bang New York xem thông tin thuế của ông ta, tôi tự hỏi tại sao lại thế,” bà Warren viết và thêm rằng: “Chúng ta hãy phơi nó ra để biết nó là gì: rõ ràng và đơn giản chính là tham nhũng. Theo kế hoạch chống tham nhũng của tôi, tất cả các ứng viên tổng thống sẽ phải công khai hồ sơ khai thuế của họ”.

Cũng có một số đồn đoán cho rằng ông Trump thay đổi nơi cư trú từ New York tới Florida là để không phải nộp thuế thu nhập và thuế thừa kế. Bang Florida không thu các loại thuế này. Mức thuế cao nhất của bang New York là gần 9% và mức cao nhất của thành phố New York là gần 4%. Với bất động sản lớn hơn 10,1 triệu USD, thuế bất động sản của New York lên tới 16%.

Hiện chưa rõ ông Trump sẽ dành bao nhiêu thời gian trong năm để ở tại New York trong tương lai và liệu ông có tiếp tục duy trì nơi ở sang trọng trên Tòa tháp Trump nữa hay không. Theo luật của bang New York, nếu ông Trump cư trú hơn 184 ngày/năm ở đây, thì ông sẽ phải nộp thuế thu nhập cho ngân sách bang.

Theo Fox News, ông Trump dự kiến sẽ xuất hiện tại thành phố New York trong tuần này để xem một trận đấu võ tự do (MMA) ở Madison Square Garden. Tổng thống dự kiến sẽ nghỉ qua đêm tại Tòa tháp Trump ở Manhattan.

Cũng có ý kiến cho rằng việc trở thành cư dân thường trú tại Florida sẽ giúp ích nhiều cho chiến dịch tranh cử 2020 của ông Trump tại bang này. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại New York, nhưng ông Trump lại không nhận được sự ủng hộ của cử tri nơi đây, đa số theo đảng Dân chủ. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã thua tại bang New York, nhưng thắng sít sao ở bang Florida và bang này cũng đang do phe cộng hòa kiểm soát.

Như Ngọc

Xem thêm: