Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (23/4) nói ông không nghĩ tin đồn lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đang “nguy kịch” sau phẫu thuật là đúng. Tuy nhiên, ông Trump từ chối trả lời liệu ông đã liên lạc với giới chức Bình Nhưỡng hay chưa.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ thông tin đó là không chính xác”, ông Trump nói trong phiên họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 23/4. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông đã nghe nói tin đồn đó là dựa vào “các tài liệu cũ”.

Chúng ta có mối quan hệ tốt với Bắc Hàn, tôi có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un và tôi hy vọng ông ấy ổn”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, hôm thứ Hai (20/4), CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết biết: “Mỹ đang giám sát các báo cáo tình báo rằng ông Kim có thể đang gặp nguy hiểm tính mạng sau phẫu thuật”.

Cùng ngày 20/4 tờ Daily NK, trang tin có trụ sở tại Hàn Quốc, dẫn một nguồn tin giấu tên từ Bắc Hàn nói rằng ông Kim Jong-un đang hồi phục sau ca phẫu thuật tim.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó nói họ không thể xác nhận bản tin của Daily NK. Reuters cũng dẫn hai nguồn tin chính phủ Hàn Quốc khẳng định ông Kim “không bệnh nặng”.

Hôm thứ Ba (21/4), Tổng thống Trump đã nói rằng các tin tức về sức khỏe ông Kim chưa được xác nhận và ông không đặt niềm tin vào các báo cáo này.

Reuters hôm thứ Năm (23/4) dẫn lời từ hai quan chức Hàn Quốc bác bỏ bản tin của CNN hôm 20/4 trích nguồn từ một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Mỹ “đang giám sát tình báo” về việc ông Kim đang trong tình trạng nguy kịch sau phẫu thuật.

Tình trạng sức khỏe của ông Kim là một bí mật quốc gia, ông không tham gia buổi lễ mừng sinh nhật ông nội Kim Nhật Thành vào ngày 15/4, một trong những ngày lễ trọng đại nhất trong lịch của người Bắc Hàn.

Lần cuối cùng ông Kim xuất hiện trước công chúng là tại một cuộc họp chính phủ vào 4 ngày trước lễ kỷ niệm, ngày 11/4.

Phóng viên Alex Ward của trang tin Vox (Mỹ) trong bài đăng hôm 23/4 nhận định rằng khả năng tin đồn về sức khỏe ông Kim Jong-un đều xuất phát từ một nguồn duy nhất là tờ Daily NK – một trang tin do người đào tị Bắc Hàn lập ra tại Hàn Quốc.

Trong một nỗ lực kiểm tra chéo các tin tức [về sức khỏe ông Kim], tôi đã gọi cho các quan chức ở Mỹ và Hàn Quốc. Nhân viên Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông tin duy nhất họ có được [về ông Kim] là từ báo chí, và các nhà lãnh đạo ở Hàn Quốc đã không trả lời”, phóng viên Alex Ward viết.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có quốc gia nào – kể cả hai miền Triều Tiên, Trung Quốc hoặc Mỹ – bằng cách này hay cách khác chính thức xác nhận tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo độc tài”, ông Alex Ward lưu ý.

Theo Vox, cho đến thứ Năm (23/4), nhà nước khép kín Bắc Hàn vẫn chưa chính thức lên tiếng về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un.

Như Ngọc