Hôm 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có thể mất tất cả nếu tiếp tục hành động thù địch trong bối cảnh quan chức Bắc Hàn cảnh báo rằng đàm phán hạt nhân với Mỹ đã chấm dứt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực ra là tất cả mọi thứ, nếu ông ta hành động theo cách thù địch. Ông ta đã ký một Thỏa thuận Phi hạt nhân vững mạnh với tôi ở Singapore. Ông ta không muốn không muốn vứt bỏ mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11”.

“Bắc Hàn dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un có tiềm năng kinh tế khổng lồ, nhưng họ phải phi hạt nhân như đã hứa. NATO, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và toàn bộ thế giới phải đoàn kết về vấn đề này”, ông Trump viết trên Twitter. 

Hôm 7/12, Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đột ngột tuyên bố các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết vì Mỹ “cố tình kéo dài và câu giờ”. Hôm 8/12, Bắc Hàn cho thử tên lửa.

Hãng tin nhà nước KCNA đưa tin, đây là một cuộc thử nghiệm “rất quan trọng” tại địa điểm phóng vệ tinh Sohae, nơi mà quan chức Mỹ từng nói rằng Bình Nhưỡng đã cam kết đóng cửa.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: