Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (15/5) đã ký lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty đặt ra rủi ro an ninh quốc gia Mỹ. Động thái này của chính quyền Trump sẽ mở đường cho việc cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn kinh doanh với Tập đoàn Công nghệ Huawei Trung Quốc.

huawei
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump vừa ký không nêu đích danh bất kỳ công ty nào, nó chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để bảo vệ mạng máy tính Mỹ khỏi rủi ro an ninh từ “các địch thủ nước ngoài.”

Theo Reuters, lệnh hành pháp này viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, trong đó trao quyền cho tổng thống Mỹ được điều chỉnh hoạt động thực thi thương mại nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa tới nước Mỹ.

Lệnh hành pháp này chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan khác trong chính phủ liên bang Mỹ để vạch ra kế hoạch thực thi.

Ngoại giới cho rằng lệnh hành pháp ông Trump vừa ký chủ yếu nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc – Huawei.

Washington tin rằng thiết bị do Huawei sản xuất có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để thực hiện hoạt động gián điệp.

Mỹ đã đang tích cực kêu gọi các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong hạ tầng mạng di động 5G vì cho rằng thiết bị này “không đáng tin cậy”. Vào tháng 8/2018, Tổng thống Trump đã ký luật cấm cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE – một công ty công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc.

Vào tháng 1/2019, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai chi nhánh Huawei tại Washington đã âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile. Công tố viên Mỹ cũng buộc tội Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn này tội gian lận ngân hàng, thư tín, vi phạm các chế tài mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vào tháng 4/2018 đã bỏ phiếu thúc đẩy một đề xuất cấm sử dụng quỹ chính phủ trị giá 9 tỷ USD để mua thiết bị và dịch vụ từ các công ty được cho là đặt ra đe dọa an ninh cho mạng truyền thông Mỹ.

Chủ tịch FCC Ajit Pai gần đây đã nói rằng ông đang đợi Bộ Thương mại đưa ra quan điểm về cách “đánh giá danh sách các công ty” sẽ bị cấm theo đề xuất của FCC.

Hôm 9/5, FCC đã bỏ phiếu thống nhất bác thầu đối với China Mobile trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông Mỹ. FCC cũng nói rằng ủy ban đang đánh giá lại các phê chuẩn tương tự trước đây đối với China Unicom và China Telecom Corp.

Vấn đề sử dụng các thiết bị viễn thông tại Mỹ đang trở nên cấp bách khi các nhà mạng di động nước này phải tìm kiếm các đối tác để triển khai mạng 5G.

Mặc dù các công ty di động lớn tại Mỹ đã chấm dứt mối quan hệ với Huawei rồi, nhưng các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn hiện vẫn tiếp tục phải phụ thuộc vào các bộ chuyển đổi và các thiết bị viễn thông khác của Huawei và ZTE vì thiết bị của các công ty Trung Quốc có giá rẻ hơn.

Hiệp hội Di động Nông thôn Mỹ (RWA), tổ chức đại diện cho các nhà mạng có lượng thuê bao ít hơn 100.000, ước tính rằng 25% thành viên của hiệp hội có sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE trong mạng di động của họ, theo hồ sơ RWA gửi FCC vào tháng 12/2018.

Xuân Thành

Xem thêm: